3 bước để luyện giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả với phương pháp Shadowing

Shadowing là phương pháp luyện nói bằng cách lắng nghe người bản xứ nói chuyện sau đó cố gắng nói đuổi theo họ. Đây là phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả và được nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, Hikari Academy xin giới thiệu với các bạn 3 bước để luyện giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả với phương pháp Shadowing nhé!

Chọn tài liệu phù hợp

Bước đầu tiên này vô cùng quan trọng, bạn cần xác định được mình đang ở trình độ nào sau đó mới tìm tài liệu phù hợp với trình độ của bản thân để luyện giao tiếp. Không nên chọn shadowing trình độ cao hơn hoặc thấp hơn khả năng hiện tại của bản thân. Bởi nếu bạn đang ở trình độ N4 mà luyện shadowing N2, chắc chắn bạn sẽ cực kỳ sốc, không bắt nhịp được, dẫn đến việc luyện tập không hiệu quả, luyện tập với tài liệu N5 sẽ khiến bạn không phát triển kiến thức, trình độ “dậm chân tại chỗ”.

Bắt tay vào luyện shadowing thôi

Đã tìm được cho mình tài liệu luyện shadowing phù hợp rồi thì mình bắt đầu thôi nè! Ban đầu thì bạn chỉ cần nghe để nắm sơ qua nội dung thôi, sau đó thì bắt đầu nghe lần 2 và lặp đuổi theo băng. Lưu ý là lúc này bạn sẽ không dành thời gian để giải nghĩa các câu mà sẽ cố gắng bắt được các từ người nói đã nói và lặp lại ngay. Cứ mải suy nghĩ sẽ không bắt kịp người nói được. Bên cạnh đó sẽ có những từ lạ bạn chưa nghe ra nhưng không sao cả, cứ nói những gì mình nghe được và bắt kịp người nói thôi.

Tiếp đó bạn hãy shadowing kết hợp nhìn script nha. Lúc này ta sẽ hiểu rõ nghĩa của bài hơn, thêm nữa là ít bị sai về cấu trúc và bắt đầu luyện được ngữ điệu khi phát âm. Bạn có thể luyện thêm 1 lần nữa y nguyên hoặc chuyển sang bước cuối là nghe từng câu riêng lẻ và shadowing lại với đúng cấu trúc và ngữ điệu. Cũng có nhiều bạn sẽ shadowing theo script trước rồi mới thực hành mà không cần script, cách nào mình thấy cũng hiệu quả. Hãy thử cả 2 cách và lần tiếp theo thì thực hành cách nào phù hợp với bản thân bạn.

Đừng quên ôn lại bài cũ nhé

Ôn lại bài cũ chưa bao giờ là dư thừa cả. Bộ não của chúng ta sẽ ghi nhớ lâu những kiến thức được lặp đi lặp lại nhiều lần. Để nhuần nhuyễn 1 bài shadowing, bạn nên học liên tục từ 5-7 ngày. Sau khi chuyển sang học bài mới, bạn hãy thỉnh thoảng bật lại bài cũ nghe và luyện tập để không quên nhé!

Trên đây là các bước để luyện giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả với phương pháp Shadowing. Theo dõi Youtube, TiktokFanpage của Nhật ngữ Hikari để xem những bài luyện Shadowing hữu ích cho việc học tiếng Nhật của bạn nhé!

HIKARI – TRUNG TÂM NHẬT NGỮ
? Trụ sở: 310 Lê Quang Định, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
? VP: Tòa nhà JVPE, lô 20, Đường số 2, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
☎️ Hotline: 0902 390 885 – 0938 042 947
? Điện thoại: (028) 3849 7875
? Website : www.hkr.edu.vn
Email: tuyensinh@hkr.edu.vn