6 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI MUỐN GIA HẠN LƯU TRÚ ĐÀI LOAN ĐỂ LÀM VIỆC SAU KHI TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC

Bạn đang băn khoăn ở lại hay về Việt Nam, nếu muốn gia hạn lưu trú để làm việc thì cần phải làm gì? Thủ tục ra sao? Sau đây là 6 điều cần biết khi muốn ở lại Đài Loan làm việc sau khi tốt nghiệp đại học. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thể chọn được con đường tiếp theo cho bản thân.

1. Bạn được phép ở lại Đài Loan bao lâu sau khi tốt nghiệp?

Sau khi nhận được bằng tốt nghiệp, nhà trường sẽ báo lên Cục di dân vậy nên thẻ cư trú của bạn chỉ còn thời hạn trong vòng 15 ngày. Do đó, nếu muốn gia hạn lưu trú, bạn phải đến Sở di dân để xin gia hạn thẻ cư trú thêm 6 tháng. Tức là nếu bạn tốt nghiệp vào tháng 6 thì bạn có thể tiếp tục ở lại Đài Loan đến ngày 31 tháng 12 của năm hiện tại.

2. Các giấy tờ cần chuẩn bị khi gia hạn

  • Giấy đăng kí (lấy ở Cục di dân)
  • Hộ chiếu (photo và bản chính)
  • Thẻ cư trú (photo và bản chính)
  • Bằng tốt nghiệp (photo và bản chính)
  • Ảnh (nếu bạn muốn thay đổi ảnh)
  • Giấy giải trình (viết tên, số hộ chiếu, số thẻ cư trú, viết rõ nội dung các bạn muốn đi gia hạn và ký tên)
  • Hợp đồng nhà (nếu bạn thay đổi địa chỉ nhà)
  • Lệ phí 1000 Đài tệ

3. Có được phép xin làm thêm không?

Câu trả lời là KHÔNG. Sau khi bạn tốt nghiệp, thẻ đi làm của bạn cũng tự động hết giá trị vì vậy các bạn không nên đi làm thêm vào thời điểm này. Bộ lao động quy định nếu không có giấy phép lao động mà đi làm sẽ bị phạt từ 30.000 – 150.000 Đài tệ, và sẽ gây khó khăn khi các bạn xin thẻ đi làm chính thức.

4. Thẻ bảo hiểm

Với sinh viên mới tốt nghiệp, thẻ bảo hiểm chỉ có hạn đến tháng 8. Vậy nên bạn phải đến Cục bảo hiểm y tế gần nơi bạn sinh sống để bổ sung phí bảo hiểm, phí là 826 đài tệ/ tháng.
Nếu bạn không đóng bảo hiểm thì khi tìm được việc làm, công ty bắt đầu đăng kí bảo hiểm cho bạn, họ sẽ phát hiện ra là bạn có khoản nợ, bắt buộc phải thanh toán. Tuy nhiên nếu bạn đi khám bệnh trong thời kì không có thẻ bảo hiểm thì trước tiên bạn cần phải thanh toán đầy đủ số tiền (số tiền là rất lớn), sau khi đóng phí bảo hiểm, hãy nhớ lấy hóa đơn để đi xin hoàn lại tiền.

5. Có bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp thì mới đi làm được không?

Câu trả lời là CÓ. Nhận được bằng tốt nghiệp rồi thì bạn mới có thể xin thẻ đi làm được.

6. Có phải tự đi làm thẻ đi làm không?

Có những công ty sẽ làm cho bạn thẻ đi làm nên việc này còn tùy thuộc vào công ty bạn được nhận vào làm. Nếu công ty không làm thì bắt buộc bạn phải tự thân đi làm thẻ này.