9 bước trong quy trình làm hồ sơ du học Nhật Bản

Bạn đang có dự định du học Nhật Bản nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu, cần phải làm những gì, chuẩn bị hồ sơ như thế nào,… Hãy để Hikari Academy giới thiệu với các bạn 9 bước trong quy trình làm hồ sơ du học Nhật Bản sau nhé!

Bước 1: Xác định mục tiêu – Lập kế hoạch

Bước đầu để đạt được thành công khi làm bất cứ việc gì đó là bạn phải xác định mục tiêu và lập kế hoạch trước tiên. Bạn cần phải xác định từ đầu những điều như:

 • Vì sao lại chọn du học Nhật Bản?
 • Mình sẽ học ở vùng nào? Học ở trường nào?
 • Lựa chọn ngành học gì? Thời gian bao lâu? Chi phí như thế nào?

Sau khi đã xác định được những điều trên, bạn cần có một kế hoạch du học rõ ràng, phân chia các chi phí hợp lý cũng như tuân theo kế hoạch như đã đề ra từ đầu.

Bước 2: Củng cố và nâng cao ý chí tinh thần

Du học Nhật Bản là cơ hội tốt để bạn được rèn luyện, phát triển bản thân. Tuy nhiên đi cùng với đó là không ít những khó khăn, thử thách mà bạn phải trải qua.

Khi đến Nhật, bạn sẽ phải hoàn toàn tự lập trong mọi việc. Sẽ không có ai chăm sóc từng bữa ăn giấc ngủ, những lúc ốm đau, cũng không ai nhắc nhở bạn học tập. Bạn luôn phải tự gồng mình, phải tự biết cách cân bằng giữa việc học và đi làm thêm cũng như cân đối chi phí để không gặp khó khăn về tài chính.

Chính nhờ những khó khăn đó mà bạn sẽ trưởng thành hơn trên con đường sau này. Vậy nên đừng vội nản chí vì quả ngọt sẽ luôn dành cho những ai kiên trì.

làm hồ sơ du học Nhật Bản
Sẽ có không ít những khó khăn, thử thách mà bạn phải trải qua khi du học Nhật

Bước 3: Xác định rõ lộ trình du học

Bạn cần nắm rõ lộ trình du học của mình để có sự chuẩn bị thật chu đáo cho từng giai đoạn trong hành trình:

 • Giai đoạn 1:Học tiếng Nhật, chuẩn bị hồ sơ tại Việt Nam (từ 5 tháng đến 1 năm)
 • Giai đoạn 2:Bạn học tiếng Nhật và chương trình dự bị trung cấp, cao đẳng, đại học, cao học. Thời gian từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm.
 • Giai đoạn 3:Bạn theo học các bậc học trung cấp (2 năm), cao đẳng (3 năm), đại học (4 – 5 năm), cao học (2 – 3 năm). Bạn có thể chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích.

 

Bước 4: Xác định thời điểm du học

Nếu bạn dự định nhập học tháng 1 thì từ cuối tháng 6 năm trước bạn sẽ phải chuẩn bị học tiếng Nhật, đến tháng 8 bắt đầu làm hồ sơ, tháng 9 nộp hồ sơ lên Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản và bạn sẽ nhận được kết quả visa vào cuối tháng 11.

Nếu bạn dự định nhập học tháng 4 thì từ cuối tháng 8 năm trước bạn sẽ phải chuẩn bị học tiếng Nhật, đến tháng 10 bắt đầu làm hồ sơ, tháng 12 nộp hồ sơ lên Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản và bạn sẽ nhận được kết quả visa vào cuối tháng 2.

Nếu bạn dự định nhập học tháng 7 thì từ cuối tháng 10 năm trước bạn sẽ phải chuẩn bị học tiếng Nhật, đến tháng 2 bắt đầu làm hồ sơ, tháng 4 nộp hồ sơ lên Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản và bạn sẽ nhận được kết quả visa vào cuối tháng 5.

Nếu bạn dự định nhập học tháng 10 thì từ cuối tháng 2 năm trước bạn sẽ phải chuẩn bị học tiếng Nhật, đến tháng 5 bắt đầu làm hồ sơ, tháng 7 nộp hồ sơ lên Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản và bạn sẽ nhận được kết quả visa vào cuối tháng 8.

Bước 5: Chọn trường tiếng Nhật

Hãy tìm hiểu kỹ thông tin về trường bạn dự định học để xem môi trường ở đó có phù hợp với bạn hay không. Không nên có suy nghĩ chọn đại, “học đâu cũng được, miễn có chỗ học”.

Khi chọn trường học cần lưu ý những vấn đề sau:

Ngành nghề mình muốn học: tìm hiểu về ngành nghề mình đã chọn, xem xét những trường có đào tạo ngành đó.

Năng lực của bản thân: hãy nhìn nhận đúng đắn năng lực của bản thân để chọn cho mình môi trường học phù hợp.

Nghề nghiệp, bước tiến trong tương lai: đừng chỉ chọn trường vì danh tiếng của nó, hãy chọn những ngôi trường có điều kiện thích hợp cho bạn có thể phát triển những ưu điểm, thế mạnh của bản thân.

làm hồ sơ du học Nhật Bản
Hãy tìm hiểu kỹ thông tin về trường bạn dự định học để xem môi trường ở đó có phù hợp với bạn hay không

Bước 6: Chuẩn bị hồ sơ du học

Hồ sơ du học Nhật Bản của bạn bao gồm:

 • Các giấy tờ liên quan đến cá nhân
 • Giấy khai sinh
 • Bằng tốt nghiệp, bảng điểm THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học (nếu có) (bản gốc)
 • Học bạ THPT hoặc bảng điểm nếu đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học (bản gốc)
 • Chứng minh thư nhân dân (02 bản công chứng)
 • Sổ hộ khẩu (bản công chứng)
 • 15 ảnh 3×4
 • Hộ chiếu
 • Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT hoặc NAT-TEST) (nếu có)
 • Các giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh tài chính
 • Đơn cam kết bảo trợ tài chính (theo mẫu) (chỉ áp dụng đơn này nếu người bảo trợ tài chính cho học sinh không phải là cha, mẹ, anh, chị, em, hoặc người thân không có tên trong sổ hộ khẩu gia đình)
 • Giấy chứng minh nhân dân của người bảo trợ tài chính (02 bản công chứng)

Bước 7: Dịch thật, xử lý hồ sơ, gửi hồ sơ sang trường tại Nhật

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy tìm kiếm những trung tâm đáng tin cậy hỗ trợ bạn trong bước này nhé!

Bước 8: Trả lời điện thoại của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản

Cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản sẽ gọi điện về cho công ty của người bảo lãnh, người bảo lãnh và du học sinh trong lúc xét duyệt hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú.

Nếu câu trả lời Cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản nhận được không giống với những gì mà bạn khai báo khi làm hồ sơ thì bạn sẽ mất tư cách lưu trú.

Bước 9: Xin visa du học Nhật Bản

Đây sẽ là bước quan trọng nhất. Công dân Việt Nam muốn nhập cảnh vào Nhật Bản cần phải được Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật cấp visa. Nếu bạn đậu visa thì xin chúc mừng bạn, hãy chuẩn bị mọi thứ thật kỹ càng trước khi lên đường du học nhé. Còn nếu không đậu visa thì bạn cũng đừng buồn, hãy bình tĩnh và rút kinh nghiệm để lần sau có thể trả lời phỏng vấn tốt hơn nhé.

Để được hỗ trợ các bước làm hồ sơ, tư vấn chọn trường, chọn ngành nghề khi du học Nhật Bản cũng như tìm kiếm những cơ hội học bổng, hãy liên hệ ngay Hikari Academy các bạn nhé!