AWA ODORI – MÙA HÈ SÔI ĐỘNG

Awa Odori

Khi nói về các lễ hội mùa Obon người ta thường nhắc đến lễ hội Awa Odori (阿波踊り) . Đặc biệt lễ hội còn thể hiện nhiều khía cạnh văn hoá, lịch sử và nghệ thuật của Nhật Bản. Vậy điều gì làm nên sự thu hút đặc biệt ở lễ hội này ? Hãy cùng Hikari tìm hiểu nhé.

 

Awa Odori – Nguồn Gốc Ra Đời

Awa Odori Matsuri là lễ hội múa của tỉnh Tokushima. Theo tiếng Nhật, Odori có nghĩa là múa, Matsuri (祭り) có nghĩa là lễ hội, còn Awa là tên gọi cũ của tỉnh Tokoshima. Thời gian tổ chức tổ chức lễ hội rơi vào khoảng giữa tháng 8 ( từ ngày 12-15/8). Sự kiện đặc biệt này thu hút hơn 1,3 triệu du khách tham gia mỗi năm. Awa Odori Matsuri được vinh dự biết đến là một trong những lễ hội nhảy múa truyền thống nổi tiếng nhất nhì xứ sở mặt trời mọc.

Có nhiều giả thuyết nói về nguồn gốc ra đời của vũ điệu này khi cho rằng vào năm 1586, nhân dịp khánh thành lâu đài Tokushima. Lãnh chúa Hachisuka Iamasa đã ban phát cho người dân được tự do ăn uống nhảy múa, hát ca. Từ những nhạc cụ phổ biến người dân đã sáng tạo nên giai điệu bài hát cho điệu múa.

2

 

Awa Odori – Vũ Điệu “Ngốc Nghếch’’?

“Vũ điệu ngốc nghếch” Awa Odori xuất phát từ lời bài hát gắn liền với lễ hội này có tên Awa Yoshikono.

踊る阿呆に
見る阿呆
同じ阿呆なら
踊らな損、損

“Vũ công thật ngốc nghếch
Người xem thật ngốc nghếch
Nếu cả hai đều ngốc nghếch
Vậy sao ta không cùng nhảy với nhau?”

Các vũ công cũng sẽ hét lên những từ như “ Eraiyaccha, eraiyaccha” hoặc “ Yattosa, yattosa”, còn được gọi hayashi kotoba hoặc kakegoe. Giai điệu và lời ca mang âm hưởng vui nhộn góp phần mang thông điệp tích cực đến với mọi người.

3

 

Không Khí Lễ hội Xua tan Những Ngày Hè

Những người tham dự lễ hội tụ họp lại thành từng nhóm (gọi là Ren 連). Mỗi nhóm như vậy thường bao gồm vũ công và nhạc công mặc các trang phục múa truyền thống, cùng đàn, hát, nhảy múa và di chuyển qua các tuyến đường diễn ra lễ hội.

Trang phục là một trong những điểm ấn tượng của lễ hội bởi sự bắt mắt, cầu kỳ. Trang phục của nam và nữ có sự khác nhau. Nam thường mặc Yukata nửa người hoặc áo Happi , đầu quấn khăn, chân đi tất trắng, tay cầm quạt hoặc một lồng đèn nhỏ. Nữ mặc yukata dài, đầu đội nón, chân đi guốc geta (guốc gỗ truyền thống).

4

Vào ngày diễn ra lễ hội du khách thường đến từ sớm để chọn cho mình chỗ ngồi tốt. Họ còn mang theo khăn trải, ghế xếp, đồ ăn thức uống chờ đến thời điểm sự kiện diễn ra. Thông thường sự kiện sẽ diễn ra từ khoảng 6 hoặc 7 giờ tối.

Nếu có cơ hội đến Nhật Bản đừng bỏ qua sự kiện này nhé!

————————————————————————–

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Nhớ theo dõi HIKARI để cập nhật nhiều kiến thức thú vị nhé!

HIKARI – TRUNG TÂM NHẬT NGỮ
Phương Ngữ Trong Tiếng NhậtTrụ sở: 310 Lê Quang Định, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Phương Ngữ Trong Tiếng NhậtVP: Tòa nhà JVPE, lô 20, Đường số 2, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
Phương Ngữ Trong Tiếng NhậtHotline: 0902 390 885
Phương Ngữ Trong Tiếng NhậtĐiện thoại: (028) 3849 7875
Phương Ngữ Trong Tiếng NhậtWebsite : www.hkr.edu.vn