Các ngày lễ hội Nhật Bản tháng 1

Là một đất nước có nền văn hóa lâu đời, Nhật Bản luôn có cho mình những điểm nổi bật riêng biệt và độc đáo. Một trong số những điều làm nên một nền văn hóa độc đáo của Nhật Bản đó là các lễ hội. Tại Nhật, các lễ hội diễn ra nhiều lần, nhiều dịp trong năm. Hãy cùng Hikari Academy điểm qua những ngày lễ diễn ra trong tháng 1 nhé!

Tết Nhật Bản

Nhật Bản ăn tết theo dương lịch. Từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 1 hằng năm đa số các công ty sẽ được nghỉ. Mọi người sẽ chào mừng năm mới bằng việc mặc đồ Kimono, đi chùa cầu bình ăn, nấu nướng và cùng gia đình thưởng thức các món ăn Tết. Người Nhật thường dùng những món ăn đặc biệt trong ngày năm mới, được gọi là Osechi. Trong đó, ngoài những thứ khác, còn có súp Miso với Mochi (bánh giầy), cá thu quấn trong rong biển Seetang (Kombu, kobumaki), cá xay nhuyễn (Kamaboko), khoai lang xay nhuyễn với hạt dẻ (kurikinton) và đậu đen ngọt (kuromame). Trẻ con Nhật Bản thì luôn trong tâm trạng háo hức đón chờ những phong bao lì xì đỏ tươi từ người lớn.

Các ngày lễ hội Nhật Bản tháng 1

Thi đấu Sumo lần 1

Vật Sumo là lễ hội truyền thống, là niềm tự hào thể thao và biểu tượng văn hóa tinh thần của người Nhật. Người chiến thắng trong một trận đấu Sumo là đô vật đầu tiên buộc đối thủ của mình bước ra khỏi võ đài hoặc là đô vật đầu tiên buộc đối thủ chạm đất với bất kỳ phần nào của cơ thể ngoại trừ chân anh ta. Sumo xuất hiện lần đầu trong thần thoại Nhật Bản, được xem là nghi lễ cầu nguyện cho một mùa màng bội thu. Ngày nay, thi đấu Sumo vẫn được lưu truyền và được người dân Nhật Bản gìn giữ như một văn hóa truyền thống cổ đại.

Các ngày lễ hội Nhật Bản tháng 1

Lễ thành nhân

Là ngày lễ đánh dấu tuổi đôi mươi cũng là tuổi trưởng thành của các chàng trai, cô gái Nhật Bản. Lễ Thành Nhân được tổ chức vào ngày thứ hai của tuần thứ hai tháng Giêng và được tổ chức tại văn phòng địa phương và tỉnh, sau đó là tiệc cùng gia đình và bạn bè. Vào ngày này, các thiếu nữ sẽ mặc Kimono màu sắc sinh động với tay áo dài dành cho phụ nữ chưa lập gia đình. Trong khi đó các chàng trai có thể mặc Kimono tối màu hoặc đồ vest.

Các ngày lễ hội Nhật Bản tháng 1

Lễ đốt núi Wakakusayama

Thay vì đốt pháo hoa, người dân thành phố Nara đốt luôn…cả ngọn núi. Có nhiều nguyên nhân được đồn đoán cho nguồn gốc phong tục này, có người nói do các cuộc xung đột biên giới giữa các đền lớn tại Nara, có người nói việc đốt núi nhằm ngặn chặn sự tấn công của heo rừng. Dù như thế nào, lễ hội vẫn được duy trì, được tổ chức đều đặn vào thứ bảy tuần thứ tư tháng giêng hằng năm. Khi tham dự lễ đốt núi Wakakusayama, du khách sẽ được chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa đẹp tuyệt vời.

Các ngày lễ hội Nhật Bản tháng 1