CÁCH ĐỐI PHÓ KHI THIÊN TAI ẬP ĐẾN KHI ĐANG Ở BÊN NGOÀI

Nhật Bản nằm trong “Vành đai lửa Thái Bình Dương”, nơi địa chấn phức tạp với nhiều trận động đất nhất thế giới. Chính vì thế Nhật Bản rất hay xảy ra thiên tai. Đa số trường hợp hướng dẫn khi thiên tai xảy ra là ở trong nhà nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng ở nhà. Vậy đối với trường hợp đang ở bên ngoài thì cần làm những gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu cách đối phó thiên tai nếu chúng ta đang ở bên ngoài.

Tìm địa điểm lánh nạn

Tại Nhật Bản có phân bố rất nhiều địa điểm lánh nạn:

  • Các công viên rộng lớn (đối với trường hợp động đất, sóng thần, hỏa hoạn lớn)
  • Các trường tiểu học, trung học (trường hợp lũ lụt, sạt lở đất, động đất…).

Ở các địa điểm lánh nạn có tấm bảng một người đang chạy vào trong vòng tròn màu xanh lá cây (hoặc xanh dương) và có ghi “địa điểm lánh nạn” (避難場所 – hinanbasho). Tại các địa điểm lánh nạn có cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

 

Biển báo nơi tránh nạn khẩn cấp

 

Nếu trong trường hợp thiên tai xảy ra và bạn đang ngoài đường thì hãy lập tức chạy đến các trường học hoặc công viên gần nhất để lánh nạn.

Trường hợp sóng thần xảy ra và bạn không kịp di chuyển đến nơi an toàn được thì hãy đến các tòa nhà có cấu trúc kiên cố và có chiều cao hơn 3 tầng. Tại các tòa nhà văn phòng, công ty vẫn có dự trữ lương thực thiết yếu khi thiên tai xảy ra.

Bạn có thể truy cập vào website để kiểm tra các địa điểm lánh nạn tại nơi mình sinh sống: https://crisis.yahoo.co.jp/map/

Tại các khu vực cửa biển, trên đường cũng có in các hướng dẫn để lánh nạn khi có nguy cơ sóng thần xảy ra. Ngoài ra bên dưới biển chỉ dẫn địa điểm lánh nạn còn có thể ghi thêm một số thông tin khác bằng hình ảnh. Dựa vào các biểu tượng trên mà có thể dễ dàng chọn địa điểm lánh nạn phù hợp với từng hoàn cảnh.

Động đất, sóng thần, lũ lụt, sạt lở đất, ngập lụt, thủy triều dâng cao, hỏa hoạn, phun trào núi lửa

Khi thiên tai bất ngờ ập đến, bản thân chúng ta ngay lúc đó không có chuẩn bị gì. Vậy nên chọn địa điểm lánh nạn an toàn là phương án hữu hiệu nhất. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo lúc nào cũng mang theo điện thoại và thông tin, giấy tờ cá nhân nhé. Thêm một điều tối quan trọng là cần thảo luận trước với người thân về các địa điểm lánh nạn để đảm bảo an toàn cho mọi người trong gia đình.

Chuẩn bị những thứ khác

Ngoài ra để tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra bạn cũng cần chuẩn bị cho mình các kiến thức về sơ cứu vết thương, sơ cứu người bị đuối nước, người bị chấn thương…

Ở Nhật Bản để phòng tránh các thiệt hại có thể xảy ra, hàng năm tại các tỉnh, thành phố có tổ chức các buổi huấn luyện phòng tránh thiên tai (避難訓練 – hinankunren). Bạn có thể tra cứu thông tin tại website của địa phương.

Hi vọng các cách đối phó thiên tai ở trên sẽ giúp cho bạn và gia đình, người thân được an toàn khi không may thiên tai ập đến.