Cách học kanji 1 lần nhớ mãi

Cách Học Kanji

Kanji luôn là một trong những điều khó nuốt nhất trong tiếng Nhật. Tuy nhiên, nếu bạn nắm được cách học kanji này, thì chuyện học và nhớ kanji sẽ trở nên đơn giản và thú vị hơn rất nhiều. Hãy cùng Hikari  tìm hiểu những bí kíp luyện để học 1 lần nhớ tận mai sau nhé.

1. Học âm Hán Nhật – Thuần Nhật – Hán Việt

Đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm của 3 loại này nhé:

  • Hán Nhật: còn gọi là onyomi, là cách đọc chữ kanji đó theo tiếng Trung. Như các bạn biết thì Kanji bắt nguồn từ tiếng Trung, nên hệ thống cách đọc theo tiếng Trung trong tiếng Nhật rất quan trọng vì chúng xuất hiện rất nhiều trong tiếng Nhật. Cách đọc Onyomi thường được áp dụng khi ghép 2 chữ kanji trở lên với nhau. Vì thế nhớ được cách đọc âm On, bạn có thể tự khắc đọc được vô vàn những từ ghép có mặt chữ kanji đó.
  • Thuần Nhật: còn gọi là kunyomi, là cách đọc chữ kanji đó thuần Nhật. Các bạn có biết tên người Nhật thường được phát âm theo âm kun? Âm kun thường được phát âm theo âm kun khi chữ kanji đó đứng một mình (vd: động từ, tính từ…).
  • Hán Việt: là cách đọc chữ kanji đó trong tiếng Việt. Cách đọc này sẽ giúp bạn liên tưởng đến chữ kanji đó nhanh chóng vì dù gì nó có liên quan… tiếng Việt. Hơn nữa, khi học âm Hán Việt, nó sẽ giúp bạn dễ liên tưởng đến ý nghĩa của chữ kanji đó.

Âm Hán Nhật – Thuần Nhật – Hán Việt

Để dễ hình dung mình lấy tiếng việt để giải thích, trong tiếng Việt của chúng ta có âm Hán Việt và âm thuần Việt.
ví dụ:
“Hỏa” là âm Hán Việt (nghĩa: lửa)
“Lửa” là âm thuần Việt
Trong tiếng Nhật cũng tương tự có âm Hán Nhật (On’yomi) và âm thuần Nhật (Kun’yomi)
ví dụ:
水 すい “sui” là âm Hán Nhật, dùng trong từ ghép như 温水 (onsui, ôn thủy = nước nóng)
水 みず “mizu” là âm Nhật (kun’yomi)
Thực chất “mizu” là một từ thuần Nhật nhưng được viết bằng kanji cho dễ đọc.

Khi nào thì dùng Kunyomi khi nào thì dùng Onyomi ?

 • Nếu Kanji đi cùng với một Hiragana, hãy đọc nó bằng Kunyomi.
  Ví dụ:
  情け nasake :sự cảm thông
  赤い akai :đỏ
  新しい atarashii “mới”
  見る miru: nhìn
  必ず kanarazu: nhất định, nhất quyết
 • Nếu Kanji đứng cùng với Kanji khác, hãy đọc nó bằng Onyomi.
  Ví dụ:
  情報 jōhō: thông tin
  学校 gakkō: trường học
  新幹線 shinkansen: tàu siêu tốc
 • Cũng có một quy tắc đặc biệt, khi Kanji đứng lẻ, phần lớn sẽ đọc bằng Kunyomi:
  愛 ai :tình yêu
  禅 Zen: thiện
  点 ten: dấu chấm…

2. Để học kanji tốt phải học bộ thủ

>>> 80 bộ thủ cơ bản nhất của bộ chữ Kanji Click xem

Trước kia khi học tiếng Nhật thì phần trước tiên chúng ta học là 2 bảng chữ cái hiragana và katakana. Học chữ Kanji chúng ta cũng phải học chữ cái, bảng chữ cái của chữ kanji đó chính là các bộ. Có thể nhiều bạn đã bỏ qua bước này mà học luôn chữ kanji mà không cần học bộ, với những chữ ít nét thì các bạn có thể nhớ được, còn với những chữ có nhiều nét thì sẽ rất khó nhớ. Đó là học vẹt và không bài bản (nhớ rồi vẽ lại, chứ không phải là viết)

Có khoảng 214 bộ thủ để cấu thành trên 2000 chữ kanji. Nếu bạn không học bộ thủ, thì bạn sẽ dễ bị loạn bởi số nét trong mỗi chữ. Nét nào trước? Nét nào sau? Bao nhiêu nét mới đủ? Tất cả những chuyện này sẽ dễ dàng được giải quyết nếu các bạn học bộ thủ. Nếu học bộ thủ, các bạn sẽ tiết kiệm từ gấp 2 lần thời gian trở lên khi nhớ một kanji thay vị phải nhớ từng nét xuất hiện trong chữ đó.

3. Viết kanji vào giấy sticker và dán ở những nơi bạn dễ nhìn thấy

Hãy viết chữ kanji đủ lớn để bạn dễ dàng chú ý vào nó. Đương nhiên, không chỉ là một chữ kanji đó, mà bạn cũng nên viết những thứ liên quan đến chữ kanji đó vào sticker (âm on, âm kun, từ vựng liên quan chữ kanji đó…) Nhưng đừng ghi quá nhiều trên một tờ giấy sticker nhỏ bé các bạn nhé. Hãy tiết chế, chắt lọc thông tin đắt giá nhất mà cho vào đấy thôi nhé. Một lượng thông tin đủ để bạn nhớ trong vài giây lướt qua.

4. Luyện viết Kanji

Hãy luyện viết để quen tay nhé các bạn. Nếu các bạn từng viết qua những chữ kanji nào, dù không nhớ rõ, nó cũng sẽ giúp các bạn dễ nhận ra chữ đó khi thấy chữ đó, hơn là cách học chỉ ngồi và… nhìn kanji. Dù bạn không đặt mục tiêu viết thành thạo kanji, bạn cũng nên luyện viết vài lần để có cảm giác nhé.
Trên đây là những tip cơ bản về việc học kanji. Hikari Academy mong rằng những lời khuyên trên sẽ giúp bạn có thể thấy việc học kanji nhẹ nhàng hơn. Hãy đến Hikari Academy để được trải nghiệm phương pháp cách học Kanji hiệu quả các bạn nhé!

————————————————————————–

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Nhớ theo dõi HIKARI để cập nhật nhiều kiến thức thú vị nhé!

HIKARI – TRUNG TÂM NHẬT NGỮ
Phương Ngữ Trong Tiếng NhậtTrụ sở: 310 Lê Quang Định, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Phương Ngữ Trong Tiếng NhậtVP: Tòa nhà JVPE, lô 20, Đường số 2, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
Phương Ngữ Trong Tiếng NhậtHotline: 0902 390 885
Phương Ngữ Trong Tiếng NhậtĐiện thoại: (028) 3849 7875
Phương Ngữ Trong Tiếng NhậtWebsite : www.hkr.edu.vn