Cần làm gì để có mối quan hệ tốt đẹp với hàng xóm người Nhật

Z3597361501033 C1bb3b94d006b560af795181c72d5e8b

“Bà con xa không bằng láng giềng gần”, đặc biệt là khi sinh sống ở đất nước xa lạ, có văn hóa khác biệt so với Việt Nam chúng ta. Vậy cần làm gì để tạo mối quan hệ tốt đẹp với các vị hàng xóm khác văn hóa này? Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

Chào hàng xóm mới

Đây là một trong những văn hoá ở Nhật Bản. Khi tới nơi ở mới bạn hãy cân nhắc đến việc đi chào hàng xóm của mình. Bạn không cần phải đi tất cả các phòng cùng tầng hay cả toà nhà nhưng ít nhất hãy chào phòng bên cạnh phòng của bạn. Hãy tới và giới thiệu tên, đang đi học hay đi làm, đến từ nước nào và không quên kèm câu mong được giúp đỡ. Quà tặng nhỏ cũng là gợi ý để đi chào hỏi.

Cần làm gì để có mối quan hệ tốt đẹp với hàng xóm người Nhật

Hoạt động “tổ dân phố”

Nhìn chung, các thành phố tự quản có một số hình thức tổ chức cộng đồng được gọi là chonai kai (hiệp hội khu phố) và jichi kai (hiệp hội cư dân). Bạn có thể hiểu đó là các “tổ dân phố” như ở Việt Nam. Các hiệp hội này gắn kết những người hàng xóm lại với nhau bằng cách để họ tham gia theo dõi tội phạm trong khu phố, tiến hành buổi huấn luyện xử lý khẩn cấp và tổ chức lễ hội.

Bạn cũng có thể nhận được kairanban – bảng thông báo được lưu hành có chứa thông báo từ các văn phòng địa phương hoặc sở y tế công cộng – và bạn sẽ được yêu cầu chuyển nó cho người hàng xóm bên cạnh.

Các hoạt động được tài trợ bởi các khoản phí thu được từ cư dân trong khu vực lân cận. Công dân nước ngoài cũng có thể tham gia miễn họ là cư dân. Đây là một nguồn tốt để thu thập thông tin địa phương. Hãy thử hỏi hàng xóm của bạn về các hiệp hội trong khu vực của bạn.

Tuân thủ các quy tắc về phân loại và đổ rác

Việc xử lý rác thải khác nhau tùy thuộc vào khu vực (đô thị) bạn sống. Cư dân được yêu cầu phân loại rác cho phù hợp và đổ rác vào một ngày, thời gian và địa điểm cụ thể trong tuần.

Thông thường, vật dụng quá khổ và khó tái chế sẽ bị thu phí hoặc có thể hoàn toàn không thu. Vì có nhiều quy định khác nhau về thu gom rác ở Nhật Bản nên bạn phải kiểm tra với công ty bất động sản, hàng xóm và/hoặc văn phòng địa phương của bạn nếu có bất kỳ điều gì bạn không chắc chắn.

Xem danh sách dưới đây để có một hình dung nhất định về những điều bạn cần biết. Một số hiệp hội cư dân đã tập hợp cuốn sổ tay đa ngôn ngữ về cách phân loại rác. Hợp tác để giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế rác thải được coi là rất quan trọng ở Nhật Bản.

Cần làm gì để có mối quan hệ tốt đẹp với hàng xóm người Nhật

Danh sách các mục cần kiểm tra:

 • Cách phân loại rác dễ cháy và không cháy được
 • Cách phân loại rác có thể tái chế (chai, lon, chai PET, giấy báo, v.v.)
 • Để rác ở đâu
 • Lên lịch đổ rác tùy thuộc vào loại rác
 • Cách bỏ rác quá khổ (sodai gomi)
 • Có sử dụng các loại túi chuyên biệt để phân loại rác hay không, v.v.

Rác thải bỏ không đúng quy cách sẽ không được thu gom. Để rác không đúng nơi quy định (fuhou touki) là vi phạm pháp luật và có thể bị phạt. Ngoài việc gây phiền toái cho hàng xóm, việc đổ rác còn ảnh hưởng xấu đến môi trường. Do đó, cố gắng tuân thủ các quy tắc này nhé.

Không làm ồn

Tiếng ồn trong cuộc sống hàng ngày có thể gây ra xung đột với hàng xóm ở Nhật. Hãy cẩn thận để không gây ra tiếng động lớn không chỉ vào đêm khuya và sáng sớm mà còn trong cuộc sống hàng ngày nói chung. Cẩn thận với âm lượng trên tivi và radio, âm thanh của nhạc cụ, tiếng nói lớn, tiếng ồn từ máy hút bụi và máy giặt, tiếng xả nước khi sử dụng vòi hoa sen và tiếng đóng mở cửa.

Hãy cẩn thận và giữ cho tiếng ồn ở mức tối thiểu ít nhất sau 9 giờ tối.

Untitled

Một số loại tiếng ồn gây khó chịu:

 • Tiếng ồn có thể lớn và gây khó chịu
 • Tiếng ồn từ ti vi, đài phát thanh và loa
 • Tiếng ồn từ máy hút bụi và máy giặt
 • Giọng nói lớn và âm nhạc trong một bữa tiệc
 • Tiếng đập cửa

Hãy thể hiện mình là một người văn minh và có cách cư xử đúng quy tắc, đúng văn hóa của họ thì mối quan hệ giữa đôi bên chắc chắn sẽ luôn tốt đẹp.