Chứng minh tài chính khi du học Nhật Bản như thế nào?

Nhật Bản là một quốc gia phát triển với nền giáo dục tiên tiến hiện đại. Vì thế được du học Nhật là mong muốn của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, việc chứng minh tài chính khi xin visa du học Nhật là một trong những bước khó khăn đối với nhiều người. Nếu bạn đang có ý định du học Nhật thì hãy tham khảo những thông tin sau đây để có thể chuẩn bị cho mình hồ sơ du học tốt nhất nhé!

Vì sao cần phải chứng minh tài chính?

Chứng minh tài chính là một bước bắt buộc và cực kỳ quan trọng khi xin visa du học Nhật Bản. Khả năng tài chính tốt, ổn định sẽ giúp thuyết phục cơ quan lãnh sự rằng bạn sang Nhật để học tập một cách nghiêm túc, không có mục đích sai lệch như lao động bất hợp pháp, lợi dụng việc du học để trốn lại định cư trái phép hay làm thêm quá số giờ quy định.

Làm thế nào để chứng minh tài chính khi du học Nhật Bản

Bạn sẽ cần phải chứng minh gia đình mình có tài sản đảm bảo, có nguồn thu nhập ổn định. Sổ tiết kiệm, hồ sơ chứng minh thu nhập hằng tháng, giấy tờ sở hữu tài sản hay hồ sơ chứng minh tài chính của người bảo lãnh,.. là những giấy tờ thông thường cần có.

Sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình chứng minh tài chính du học Nhật. Sổ phải có số tiền tiết kiệm tối thiểu 500 triệu đồng, được mở ít nhất 3 tháng trước khi làm hồ sơ và do cha hoặc mẹ ứng viên du học đứng tên. Hồ sơ sổ tiết kiệm gồm có: giấy xác nhận số dư tiền gửi và sổ tiết kiệm photo đóng dấu treo ngân hàng.

chứng minh tài chính khi du học nhật bản
Sổ tiết kiệm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình chứng minh tài chính du học Nhật

Thông qua người bảo lãnh

Người bảo lãnh tài chính sẽ là người có đủ khả năng để chi trả số tiền bạn cần trong thời gian du học. Đây có thể là người thân, họ hàng, doanh nghiệp,…mà bạn có thể chứng minh được mối quan hệ với họ.

Đối với trường hợp người bảo lãnh là cá nhân:

 • Phải có mức lương hàng năm từ 250 triệu đồng trở lên.
 • Hợp đồng lao động trên 3 năm, có ghi rõ mức lương, hình thức trả lương, chế độ làm việc, thời hạn hợp đồng,..
 • Bản kê khai chi tiết về vấn đề nộp thuế thu nhập cá nhân.
 • Giấy xác nhận đóng bảo hiểm xã hội.

Đối với trường hợp người bảo lãnh là hộ kinh doanh:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh hay giấy xác nhận kinh doanh của địa phương.
 • Thuế môn bài, thuế tháng hoặc thuế khoán.
 • Giấy giải trình thu nhập.

Đối với trường hợp người bảo lãnh là doanh nghiệp:

 • Giấy đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải được thành lập trước ngày nộp hồ sơ 3 năm.
 • Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế.
 • Báo cáo tài chính và báo cáo thuế thu nhập của doanh nghiệp trong 3 năm gần nhất.
 • Bảng kê khai chi tiết thuế thu nhập cá nhân.
 • Hợp đồng giao dịch thể hiện đúng chức năng hoạt động của công ty (tầm 10 hợp đồng nếu có).
 • Hoá đơn, phiếu thu, giấy nộp tiền vào kho bạc Nhà nước.
 • Giấy tờ chứng minh việc góp vốn, cổ phần, chia lợi tức.

Tài sản

Nếu gia đình hay người bảo lãnh của ứng viên có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản như sổ đỏ, sổ hồng hay chứng nhận sở hữu xe hơi,… thì sẽ thuận lợi hơn trong việc chứng minh tài chính, giúp cho hồ sơ du học của ứng viên đẹp hơn cũng như tăng tỷ lệ đậu visa.

Không đủ điều kiện chứng minh tài chính khi du học Nhật Bản thì phải làm sao?

Nếu điều kiện tài chính không đạt như những điều kể trên, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các dịch vụ chứng minh tài chính, các công ty tư vấn du học,…tất nhiên bạn sẽ phải mất một khoản phí cho sự hỗ trợ này.

Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho những bạn đang có dự định du học Nhật Bản. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về chương trình du học, các loại học bổng du học Nhật,… các bạn hãy liên hệ Hikari Academy để được tư vấn chi tiết cụ thể nhé!