CÁCH ĐĂNG KÝ VÀ SỬ DỤNG ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG Ở NHẬT

Cách Đăng Ký Và Sử Dụng Điện Thoại Di Động Ở Nhật

Ai cũng hiểu rằng điện thoại là đồ vật không thể thiếu được trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, cách đăng ký và sử dụng điện thoại ở Nhật Bản lại hoàn toàn khác và phức tạp hơn nhiều so với ở Việt Nam.

CHÍNH SÁCH VIỄN THÔNG Ở NHẬT BẢN

Ở các nước khác, khi muốn sử dụng điện thoại di động, bạn chỉ cần mua SIM và dùng được luôn với giá rất rẻ, nhưng ở Nhật thì không như vậy. Ở Việt Nam, chỉ cần cho SIM vào điện thoại di động là có thể ngay lập tức nghe gọi và kết nối Internet được. Bạn cũng có thể nạp tiền rất dễ dàng bằng thẻ trả trước.

Trong khi đó, ở Nhật Bản thì để nghe gọi và sử dụng được dữ liệu (kết nối Internet), bạn phải ký hợp đồng với công ty điện thoại di động (công ty viễn thông = nhà mạng). Cước điện thoại di động trả theo tháng và số tiền hằng tháng được tính toán tuỳ theo gói cước nghe gọi・dữ liệu tương ứng.

Viễn Thông Nhật Bản
Viễn Thông Nhật Bản

Với đa số các nhà mạng lớn, số tiền hằng tháng rơi vào khoảng từ 5.000 đến 8.000 yên, nhưng thời gian gần đây loại hình SIM giá rẻ cũng đã trở nên phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ giải thích một cách dễ hiểu sự khác nhau giữa nhà mạng lớn và SIM giá rẻ, chi phí sử dụng SIM giá rẻ v.v…

NHỮNG GIẤY TỜ CẦN THIẾT KHI MUA ĐIỆN THOẠI Ở NHẬT BẢN

KHI ĐI NHẬT BẢN CẦN MANG THEO NHỮNG GÌ?

Không giống như khi ở Việt Nam, bạn có thể đăng ký hàng chục cái sim rác gọi thoải mái mà không bao giờ phải xuất trình giấy tờ tùy thân gì, và có thể sang nhượng sim tự do, thì ở Nhật khi bạn đăng kí thuê bao điện thoại trả sau thuê bao đó sẽ gắn liền với bạn và bạn phải có giấy tờ chứng minh bản thân (thẻ lưu trú/hộ chiếu/thẻ bảo hiểm…). Đối với người nước ngoài ở Nhật, những giấy tờ cần thiết là:

  • Hộ chiếu
  • Thẻ ngoại kiều (thẻ lưu trú)
  • Thẻ ATM ngân hàng ở Nhật, hoặc thẻ tín dụng

    Thẻ Lưu Trú
    Thẻ Lưu Trú

Nếu bạn chưa có thẻ ngân hàng hoặc thẻ tín dụng, bạn có thể đăng ký trả bằng tiền mặt, hàng tháng hóa đơn sẽ được gửi đến nhà bạn và bạn phải ra đại lý nhà mạng hoặc combini gần nhất để trả tiền. Cách này có hơi bất tiện, vì nhiều khi bận hoặc quên, bạn không nộp tiền đúng hạn sẽ bị cắt điện thoại. Vậy nên tốt nhất là làm thẻ ngân hàng hoặc thẻ tín dụng xong đi đăng ký cho tiện nhé.

Một điều cần lưu ý đối với những bạn dưới 20 tuổi: Do ở Nhật, tuổi trưởng thành là từ 20 tuổi trở lên, cho nên bạn sẽ không thể đứng tên bất kỳ giấy tờ nào nếu không có sự giám sát của người thân, kể cả việc mua điện thoại. Trong trường hợp này, bạn nên nhờ một người quen trên 20 tuổi đi cùng để có thể ký xác nhận dưới tư cách là người bảo hộ.

MUA ĐIỆN THOẠI

Khi sang Nhật, các bạn hãy mang điện thoại di động từ Việt Nam theo nhé. Thời gian đầu, bạn có thể dùng luôn được điện thoại đó, rồi đến khi đã thông thạo mọi việc ở Nhật rồi mới mua điện thoại mới hoặc điện thoại đã qua sử dụng giá rẻ cũng không muộn. Điện thoại đã qua sử dụng được bày bán rất nhiều và phong phú ở các cửa hàng như siêu thị điện máy lớn v.v…

Một số trường hợp chính trường bạn sang du học làm trung gian giới thiệu việc mua điện thoại và ký hợp đồng nghe gọi・dữ liệu với nhà mạng. Tuy nhiên, không ký ngay hợp đồng cũng không sao vì từng có sempai đã phải hối hận vì khi vừa mới sang Nhật đã vội vàng mua điện thoại di động từ cửa hàng do trường tiếng Nhật giới thiệu. Sempai này chia sẻ: “Giá mà lúc đó tôi không vội vàng mua điện thoại ngay mà chờ đến khi quen mọi việc bên Nhật rồi mới mua thì hay biết mấy”. Các bạn có thể dùng điện thoại di động mang từ Việt Nam sang để kết nối Internet qua Wi-Fi ở nhà, ở trường hoặc ở cửa hàng tiện lợi v.v…