Du học Nhật Bản có giới hạn độ tuổi không?

Ngày càng có nhiều người Việt Nam du học Nhật Bản. Vì số lượng du học sinh được sang Nhật rất nhiều nên vẫn có không ít người nghĩ rằng du học Nhật rất đơn giản và độ tuổi nào cũng đi được. Tuy nhiên thực tế thì không phải vậy. Tuy không có quy định chuẩn nào về độ tuổi du học, điều kiện là do các trường ở Nhật đưa ra, nhưng bên cạnh đó vẫn có những điểm chung trong việc xét duyệt hồ sơ ở các độ tuổi khác nhau.

Đôi nét về độ tuổi du học Nhật Bản

Người Nhật rất coi trọng giáo dục, do đó mỗi công dân Nhật Bản đều được khuyến khích đi học dù trong độ tuổi nào. Tuy nhiên, khi xét hồ sơ nhập học hay xin visa du học Nhật thì độ tuổi là một trong những điều kiện quan trọng.

  • Trẻ em từ 12 đến 18 tuổi: vẫn có thể du học Nhật Bản. Trường hợp này sẽ không xin visa theo diện du học thông thường mà sẽ theo diện người thân tại Nhật bảo lãnh và thủ tục cũng khá phức tạp.
  • Từ 18 đến 20 tuổi: khá dễ dàng trong việc xét tuyển hồ sơ vào trường Tiếng hoặc Cao đẳng, Đại học.
  • Từ 20 đến 24 tuổi: nếu bạn có chứng chỉ tiếng Nhật N3 thì phần lớn các trường Cao đẳng sẽ nhận bạn vào học, còn đối với chứng chỉ N2 trở lên bạn sẽ được nhận các trường Đại học sẵn sàng nhận.
  • Từ 24 đến 30 tuổi: độ tuổi này sẽ khá khó khăn trong việc chọn trường. Các trường Nhật ngữ tốt hạn chế tuyển sinh trong độ tuổi này. Nếu bạn đã có trình độ Cao đẳng/Đại học thì lựa chọn thích hợp nhất là “Du học kỹ sư Nhật” nghĩa là học tiếng xong sẽ chuyển lên học kỹ sư.

Những bạn du học trong độ tuổi này nếu không có bằng Cao đẳng/Đại học hoặc điểm học bạ THPT dưới 6.5 sẽ rất khó du học Nhật Bản vì được rất ít trường chấp nhận hồ sơ.

Trên đây là độ tuổi du học Nhật theo diện học Tiếng, Cao đẳng, Đại học. Ngoài ra vẫn còn những chương trình khác như Du học Thạc sĩ, Tiến sĩ, du học hệ THPT,…

  • Từ 30 đến 35 tuổi: việc xin visa du học trong độ tuổi này thường khá khó vì khả năng cao bạn sẽ đi theo diện vừa học vừa làm. Điều này sẽ khiến các trường học cũng như cục xuất nhập cảnh e ngại bạn dành thời gian đi làm quá nhiều, dẫn đến lơ là trong học tập. Chính vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị một kế hoạch học tập thật thuyết phục, cân đối giữa thời gian học và làm.

Sau 30 tuổi có nên du học Nhật Bản không? Cần lưu ý gì?

Mặc dù du học Nhật Bản từ sau 30 tuổi rất khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn có cố gắng hoàn thành chương trình học thì tương lai sẽ rất tươi sáng. Việc có đi du học hay không hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí và sự quyết tâm của bạn.

du học nhật có giới hạn tuổi không
Nếu bạn có cố gắng hoàn thành chương trình học thì tương lai sẽ rất tươi sáng

Từ 30 tuổi trở lên, nhà trường và Đại sứ quán Nhật sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn rất kỹ. Nếu bạn chưa có bằng Cao đẳng/Đại học thì sẽ cực kỳ khó khăn trong việc du học. Hãy chuẩn bị cho mình một lộ trình, kế hoạch học tập thật rõ ràng, chi tiết cũng như chọn những trường học có xếp hạng bình thường thì khả năng đậu vào trường cũng như đậu visa sẽ cao hơn.

Dù ở trong độ tuổi nào thì tương lai vẫn nằm trong tay của chính các bạn. Hikari Academy chúc các bạn có cho mình được những quyết định du học đúng đắn cũng như sự kiên trì, quyết tâm theo đuổi con đường mình đã chọn nhé!