Gợi ý những cách tiết kiệm chi phí khi du học Nhật Bản

Tiết kiệm chi phí khi du học Nhật Bản là một điều vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với những bạn du học sinh không dư dả về tài chính. Sau đây Hikari Academy xin gợi ý cho các bạn một số cách tiết kiệm chi phí nhé!

Tiết kiệm chi phí thuê nhà ở khi du học Nhật Bản

Thuê nhà ở là một trong những nhu cầu căn bản nhất khi đi du học, tuy nhiên đây cũng là chi phí đắt nhất mà sinh viên cần phải quan tâm. Phí thuê nhà tại các thành phố lớn của Nhật, chẳng hạn như Tokyo là vô cùng đắt. Tiền thuê nhà sẽ rơi vào khoảng 50.000 yên/tháng cho một căn phòng có diện tích nhỏ tại Tokyo. Đối với các khu vực lân cận thì giá thuê sẽ vào khoảng 30.000-35.000 yên/tháng. Để tiết kiệm chi phí cho khoản này, các bạn có thể thuê nhà tại các khu vực ngoại thành. Bên cạnh đó việc tìm kiếm người ở ghép chung cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản không hề nhỏ. Hãy cân nhắc lựa chọn vị trí nhà đừng quá xa nơi học vì bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn, và tốn chi phí khi di chuyển xa mỗi ngày cũng như hãy chọn cho mình những người ở ghép đáng tin cậy.

Tiết kiệm chi phí mua đồ dùng

Các bạn có thể tiết kiệm chi phí khi mua đồ tiêu dùng bằng cách mua những món đồ cũ nhưng chất lượng vẫn còn tốt. Các khu chợ đồ cũ có mặt khắp nơi trên đất nước Nhật Bản. Đồ dùng tại các chợ này đa dạng từ các loại quần áo, giày dép, tủ kệ, xoong nồi,…

Bên cạnh đó, bạn có thể mua đồ dùng, quần áo, nồi niêu… vào các dịp xả hàng, giảm giá lớn trong năm.

tiết kiệm chi phí khi du học Nhật Bản
Mua đồ đã qua sử dụng hoặc mua vào những dịp giảm giá sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí

Tiết kiệm chi phí ăn uống, sinh hoạt

Một cách rất hay để bạn có thể mua thực phẩm với giá rẻ đó là mua đồ ăn vào những khung giờ giảm giá, mua đồ tại các cửa hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ có giá rẻ hơn đồ ăn Nhật khoảng 20-30%.

Để giảm bớt tiền điện, nước, Internet bạn có thể tranh thủ thời gian học tập tại thư viện. Đây sẽ là nơi học tập lý tưởng cho các bạn vì vừa có thể tận dụng nguồn tài nguyên sách tham khảo và giáo trình, vừa yên tĩnh lại giúp bạn tiết kiệm chi phí so với học ở nhà.

Tiết kiệm chi phí đi lại khi du học Nhật Bản

Nếu nơi ở của bạn cách trường học khá xa thì cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí đi lại là sử dụng các phương tiện công cộng. Hãy đăng ký thẻ tàu hàng tháng hay còn gọi là Teikiken. Đây là thẻ được sử dụng thường xuyên cho một quãng đường nhất định, nếu bạn đăng ký kì hạn càng dài thì chi phí càng rẻ.

Nếu bạn ở gần trường học thì việc có một chiếc xe đạp sẽ là lựa chọn phù hợp nhất với bạn. Việc đi xe đạp tại Nhật rất an toàn và tiện lợi lại còn tốt cho sức khỏe. Giá một chiếc xe đạp cũ rơi vào khoảng 7000-8000 yên Nhật.

Tìm kiếm việc làm thêm

Có được một công việc làm thêm sẽ giúp các bạn có thêm chi phí thu nhập mà không phụ thuộc vào gia đình. Tuy nhiên các bạn cần chú ý chỉ làm thêm tối đa 28h/tuần theo quy định của Chính phủ Nhật Bản nhé!

tiết kiệm chi phí khi du học Nhật Bản
Có một công việc làm thêm sẽ giúp bạn có tiền trang trải chi phí mà không cần phụ thuộc vào gia đình

Săn học bổng

Nếu bạn du học theo diện học bổng toàn phần của Chính phủ Nhật Bản thì hành trình du học của bạn sẽ rất nhẹ nhàng, thoải mái. Tuy nhiên có rất nhiều bạn du học tự túc. Với chi phí học tập và sinh hoạt đắt đỏ ở Nhật thì việc kiếm được cho mình những suất học bổng sẽ giúp các bạn đỡ bớt gánh nặng chi phí đi nhiều.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những phương pháp hữu ích nhằm tiết kiệm chi phí du học Nhật.

Để được tư vấn làm hồ sơ du học, tìm kiếm học bổng, tư vấn lộ trình học tập tại Nhật Bản,… hãy liên hệ Hikari Academy ngay bạn nhé!