Hikikomori – thực trạng đáng lo của giới trẻ Nhật Bản

Z3592049149803 71929f712edfd9485f7dcc5d23d2a293

Trong xã hội hiện đại, có một căn bệnh rất nguy hiểm tên là Hikikomori. Những người bị mắc hội chứng này thường chủ động rút lui khỏi xã hội, chấp nhận cuộc sống xung quanh căn phòng.

Hikikomori là từ xuất phát từ Nhật Bản, nghĩa là “Thu mình vào bên trong, trở nên hạn chế hoạt động”. Đây là hiện tượng những người tự giam mình trong căn phòng đơn lẻ, từ chối tham gia vào đời sống xã hội và hoạt động gia đình trong khoảng thời gian dài hơn 6 tháng, chỉ liên hệ duy nhất với người thân trong gia đình, người bị bệnh nặng đối với gia đình hay người thân cũng không quan tâm. Bởi vậy, hikikomori cũng được gọi là “Những ẩn sĩ thời Hiện đại”.

Hikikomori - thực trạng đáng lo của giới trẻ Nhật Bản

Đối với người Nhật, Hikikomori chính là những người bị xã hội xa lánh. Hikikomori là những người không còn có khả năng tiếp xúc và đối diện với xã hội, thậm chí họ cũng không cần đi học hay đi làm và chỉ ra khỏi nhà mỗi khi họ cần mua thêm đồ ăn.

Họ đơn thuần chỉ cần ăn uống ở mức độ tối thiểu đủ để sống qua ngày. Cứ mỗi ngày trôi qua như vậy, họ chỉ ở trong phòng xem truyện tranh, phim hoạt hình hoặc chơi điện tử và tự nhốt mình lại cách ly với thế giới ở ngoài kia.

Biểu hiện của Hikikomori

Thời gian đầu, những người bị Hikikomori thường sẽ tự cách ly mình với những mọi người xung quanh. Sau đó, chính họ sẽ tự tìm cách để thu hút được sự chú ý của những người trong gia đình. Và đến cuối cùng, họ cũng sẽ chấm dứt mối quan hệ với người thân của mình.

Trong rất nhiều năm, Hikikomori bị xã hội lên án và nó trở thành một đề tài cấm kỵ mãi cho đến những năm cuối thập niên 90. Những người Hikikomori trở thành tầm ngắm của truyền thông khi liên tục có những hành vi phạm pháp cực kỳ nghiêm trọng.

Một trường hợp xảy ra vào tháng 5 năm 2000, một đối tượng Hikikomori 17 tuổi đã chạy trốn ra khỏi bệnh viện tâm thần, sau đó thực hiện hành vi cướp trên xe bus và giết hại một hành khách cùng chuyến. Hay một câu chuyện khác về một Hikikomori 24 tuổi đã bắt cóc một cô gái 17 tuổi. Anh ta giam cô gái ấy trong nhà suốt 4 tháng liền và không cho nạn nhân nói chuyện.

Khảo sát về Hikikomori tại Nhật Bản

Vừa qua, đã có một cuộc khảo sát quy mô lớn được thực hiện trên khoảng 250.000 người từ 15 tuổi trở lên tại quận Edogawa, Tokyo – nơi có dân số khoảng 700.000 người. Đối tượng của cuộc khảo sát lần này là 246.000 người của 180.000 hộ gia đình có khả năng là Hikikomori. Đây là những người từ 15 tuổi trở lên không có thu nhập nên được miễn thuế hoặc không sử dụng dịch vụ chính phủ như chăm sóc điều dưỡng, chăm sóc người khuyết tật. Ngoài ra người dưới 14 tuổi không đến trường sẽ nằm ngoài đối tượng khảo sát.

Hikikomori là gì? Tại sao hiện tượng này ngày càng trẻ hóa tại Nhật Bản?

Khảo sát được thực hiện bằng cách gửi một biểu mẫu qua đường bưu điện, những hộ gia đình không trả lời thư sẽ được nhân viên hành chính của quận trực tiếp đến thăm hỏi. Hơn 57% số người được hỏi đã trả lời. Kết quả có 9096 người là Hikikomori, trong đó có 1113 trẻ em không đi học dưới 14 tuổi.

  • Tính theo độ tuổi thì độ tuổi 40 có nhiều Hikikomori nhất với 1.196 người, chiếm 17,1%. Tiếp theo là độ tuổi 50 với 1.155 người chiếm 16,6%, độ tuổi 30 với 968 người chiếm 13,9%, độ tuổi 20 với 813 người chiếm 11,7%.
  • Theo giới tính, có 3684 nữ (51,4%) và 3461 nam (48,3%), điều này cho thấy số nữ nhiều hơn nam.
  • Thời gian Hikikomori phổ biến nhất là từ 1 đến dưới 3 năm (28,7%), tiếp theo là từ 10 năm trở lên (25,7%).

Nhận định của các chuyên gia

Mặc dù đã có những trường hợp không may xảy ra, tuy nhiên, theo nhận định của giới chuyên gia thì các Hikikomori sẽ ít khi làm hại đến người khác ngoại trừ chính bản thân mình.

Có thể dễ thấy rằng, những Hikikomori rất dễ dàng tự đưa mình vào trong một ổ kén trong khoảng thời gian dài, có thể tới vài năm. Họ mất dần đi những mối quan hệ thân thiết với bạn bè và chính ca gia đình của mình. Nhưng một khi họ đã nổi cơn thịnh nộ, thì gia đình chính là những người đầu tiên họ trút giận.

Không có ít trường hợp các bố mẹ bị chính con cái của mình là các Hikikomori khủng bố. Điều này khiến người thân của những Hikikomori lo sợ và phải ngủ ở trong ô tô thậm chí là buồng tắm và tự bảo vệ mình bằng bình xịt hơi cay.

Hikikomori tại nhiều quốc gia trên thế giới

Không chỉ riêng Nhật Bản mà tại nhiều quốc gia trên thế giới Hikikomori cũng được rất nhiều người quan tâm. Số lượng những người có dấu hiệu tương tự Hikikomori đang gia tăng tại Hàn Quốc, Mỹ và Ấn Độ. Điều này làm dấy lên sự quan ngại về những người có khả năng sống tách biệt với xã hội.

Hikikomori - thực trạng đáng lo của giới trẻ Nhật Bản

Đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện và chỉ ra rằng, Hikikomori đa số là những người có chứng nghiện Internet rất cao. Tuy nhiên, những yếu tố được nghiên cứu này thực tế vẫn chưa đưa ra được những mối quan hệ rõ ràng với Hikikomori.

Nguồn: www.city.edogawa.tokyo.jp