Học bảng chữ cái Tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Học bảng chữ cái Tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Tiếng Nhật có hai bảng chữ cái là Hiragana và Katakana. Sẽ không hề đơn giản nếu bạn chỉ mới bắt đầu tiếp xúc với ngôn ngữ mới này. Vậy đâu là phương pháp Học bảng chữ cái Tiếng Nhật cho người mới bắt đầu? Hãy cùng Hikari Academy tìm hiểu về phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất nhé!

Học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana

Bảng chữ cái Hiragana
Bảng chữ cái Hiragana

Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana bao gồm 46 chữ cái, chia thành 5 nguyên âm cơ bản theo a, i, u, e, o. Đây là điều cơ bản khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu nếu muốn giao tiếp bằng tiếng Nhật.

Bảng chữ cái này tương đối đơn giản để học nếu bạn biết phương pháp học đúng đắn. Bạn có thể tham khảo một số cách học dưới đây:
  • Sử dụng Flashcard: Sử dụng một tấm bìa cứng, cắt ra thành từng ô vuông nhỏ. Mặt trước của của flashcard ghi chữ cái, mặt sau ghi phiên âm. Sau khi chuẩn bị xong, bạn hãy trộn tất cả các tấm thẻ với nhau rồi học từng tấm một. Bạn cũng có thể mua sẵn flashcard bán ngoài nhà sách để tiện học.
  • Luyện viết kết hợp đọc: Bạn có thể in bảng chữ cái Hiragana ra giấy và luyện viết đè lên các chữ in sẵn, kết hợp với đọc to chữ cái đó lên. Lưu ý rằng phải vừa kết hợp đọc và viết thì mới có hiệu quả tốt nhất.
  • Nhờ kiểm tra phản xạ: Thật may mắn nếu bạn có một bạn học cùng tiếng Nhật, hai bạn có thể thay phiên nhau. Một người đọc từ bất kỳ, người còn lạ nghe phản xạ và viết lại từ đó.

Học bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana 

Bảng chữ cái Katakana
Bảng chữ cái Katakana
Tương tự như Hiragana, bảng chữ cái Katakana rất cần thiết khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Hai bảng chữ cái này có cách đọc hoàn toàn giống nhau nên người học chỉ cần nhớ thêm mặt chữ.
Cách học bảng chữ cái Katakana tương tự như học Hiragana. Bạn có thể vừa học Katakana vừa ôn lại Hiragana trên các trang học tiếng Nhật Online miễn phí để ghi nhớ và bao quát được hết các chữ cái tiếng Nhật. Việc học song song này cũng giúp bạn tránh nhầm lẫn giữa 2 bảng chữ cái và nhớ lâu hơn.

Viết thật nhiều

Mỗi ngày, bạn nên dành khoảng 30 – 45 phút để tập viết một số chữ cái nhất định trong bảng chữ cái. Nên chọn loại giấy có kẻ ô để các nét được chuẩn. Vừa viết, bạn vừa nên kết hợp đọc thành tiếng các âm để có thể nhớ lâu hơn. Cứ thực hành liên tục khoảng 2 tuần, chắc chắn bạn sẽ thuộc hết 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana. 

Học mọi lúc mọi nơi

Với lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, việc quan trọng đó là cần kiên trì và chăm chỉ học tập. Bạn nên tận dụng mọi thời gian, không gian để cố gắng thuộc bảng chữ cái. Thời gian nấu cơm, trên xe bus đi học hay làm việc nhà đều có thể biến thành thời gian để học bài. Việc rèn luyện mọi nơi sẽ khiến tiếng Nhật trở nên gần gũi hơn và ghi nhớ dễ dàng hơn. Học mọi lúc mọi nơi chính là một trong những mẹo học tiếng Nhật Online miễn phí hiệu quả.
Mẹo: Bạn có thể note ra giấy note và dán chúng ở bất kỳ vị trí nào mà bạn hay lui tới.

Học cùng với bạn bè

Việc học bài cùng với những người bạn sẽ giúp việc học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu trở nên thuận tiện hơn. Học cùng với bạn bè sẽ tạo môi trường học vui vẻ, sảng khoái. Hơn nữa, những người bạn có thể giúp nhau sửa lỗi sai, chia sẻ với nhau kinh nghiệm học, giúp nhau kiểm tra bài. Bên cạnh đó, các bạn có thể tổ chức những cuộc thi nho nhỏ xem ai thuộc bảng chữ cái hơn. Một chút ganh đua sẽ giúp mỗi người có hứng thú học nhanh, nhớ lâu hơn.

Với những bí quyết học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu chia sẻ bên trên, Hikari Academy mong rằng sẽ giúp được các bạn phần nào. Chúc các bạn thành công trên con đường của mình.