Học hỏi nghệ thuật tiết kiệm tiền của người Nhật

nghệ thuật tiết kiệm tiền của người Nhật

Dù là đất nước vô cùng giàu có nhưng người Nhật Bản lại nổi tiếng là dân tộc sống tiết kiệm nhất Thế giới. Cùng học hỏi nghệ thuật tiết kiệm tiền của người Nhật trong bài viết này nhé!

Chú trọng chi tiêu thực phẩm

Thực phẩm là lĩnh vực có thể gây lãng phí lớn nhất nhưng đồng thời cũng là lĩnh vực thuận lợi nhất để cắt giảm chi phí. Người Nhật thường có thói quen ghi chú lại họ đã mua thực phẩm gì, sau đó phân chia theo từng loại. Cách làm này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, tránh lãng phí thức ăn mà còn giúp họ biết được mình đã ăn những gì, ăn uống có lành mạnh hay không.

Nukazuke – Món ăn dân dã lại là siêu thực phẩm của người Nhật

Những chiếc phong bì kỳ diệu

Người Nhật thường chia tiền vào những chiếc phong bì cho những việc khác nhau tùy vào mục tiêu tài chính cá nhân. Bạn sẽ không thể tiêu xài quá tay do ngân sách đã được chia sẵn. Họ còn biến việc tiết kiệm bằng cách này trở nên không khô khan nhàm chán bằng cách đặt ra thử thách giữ lại càng nhiều phong bì nhất có thể vào cuối tháng.

Không coi thường tiền lẻ

Người Nhật luôn giữ quan niệm “tích tiểu thành đại”. Họ sẵn sàng đứng chờ để nhận tiền thừa 1, 2 yên. Tại các cây ATM ở Nhật còn có khe để bạn nhét những đồng tiền xu vào tài khoản của mình. Bạn có thể bắt đầu tiết kiệm những đồng tiền lẻ bằng cách nhét tiền vào heo đất hoặc một cái lọ. Bạn sẽ ngạc nhiên với số tiền mà mình đã tiết kiệm được đấy!

Biết cách trì hoãn ham muốn

Một trong những bài học đầu tiên mà cha mẹ Nhật dạy cho con cái họ đó là hãy biết cách trì hoãn ham muốn. Cha mẹ thường nhắc nhở trẻ rằng càng tiết kiệm được nhiều chúng sẽ càng mua được những đồ cá nhân có giá trị trong tương lai. Đó là lý do tại sao, các phụ huynh Nhật thường khuyến khích con mình gửi tiền “lì xì” vào ngân hàng, thay vì chi tiêu cho những sở thích nhất thời.

Thêm vào đó, trẻ em Nhật luôn được dạy rằng: Vay tiền của người khác là một hành động không được đánh giá cao. Những điều này giúp trẻ em luyện được khả năng quản lý tài chính từ khi còn nhỏ, hạn chế bị mắc phải bẫy tín dụng, nợ nần khi lớn lên.

Gợi ý những cách tiết kiệm chi phí khi du học Nhật Bản