Học tiếng Nhật phải biết 10 điều này để tránh nhận thất bại

Có khi nào bạn tự hỏi tại sao mình học tiếng Nhật mãi mà vẫn không giỏi lên được. Bài viết này sẽ là câu trả lời giúp bạn nhận ra vấn đề của mình. Chắc chắn rằng sau khi xem xong bài viết “Học tiếng Nhật phải biết 10 điều này để tránh nhận thất bại”, bạn sẽ khắc phục và cải thiện được việc học mãi mà không giỏi.
học tiếng nhật cần biết

10 điều cần biết để học tiếng Nhật hiệu quả hơn

1. Mục tiêu học tiếng Nhật rõ ràng

Mục tiêu rõ ràng luôn là tiêu chí hàng đầu giúp bạn định hướng được toàn bộ lịch trình học tiếng Nhật của bản thân.
mục đích học tiếng nhật
Trong mục tiêu, bạn nên đưa  ra mục đích học, trình độ cao nhất bạn muốn đạt được, thời gian mục tiêu học, phương pháp học… Điều này sẽ giúp bạn không bị phân tâm, cũng như giảm nản chí mỗi lúc gặp khó khăn.

2. Lên kế hoạch học tiếng Nhật

Cùng với việc xác định và tái xác định mục tiêu ngay từ lúc đầu, lên kế hoạch là một điều không thể thiếu để giúp bạn duy trì được việc học tiếng Nhật.
Bạn hãy đưa lên bản kế hoạch của mình những mốc thời gian và nội dung mục tiêu thực hiện trong khoảng thời gian đó.

3. Tham gia khóa học tiếng Nhật

Tự học luôn là một điều tốt, nhưng những trung tâm sẽ giúp bạn đi nhanh hơn đặc biệt trong giai đoạn học tiếng Nhật sơ cấp.
học tiếng nhật tại trung tâm

Chọn trung tâm tiếng Nhật uy tín

Hơn nữa, học tiếng Nhật ở trung tâm sẽ giúp bạn có thêm bạn bè, người hướng dẫn, giúp bạn giải quyết những khó khăn nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đồng thời, không khí trong lớp học sẽ giúp bạn có thêm 100% động lực học tập. Đương nhiên, điều bạn cần lưu ý là nghiên cứu và chọn một trung tâm học uy tín, phù hợp với những điều kiện của bạn.

4. Tham khảo, tìm kiếm giáo trình tiếng Nhật phù hợp

Một giáo trình hay sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh chóng và chuẩn xác. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều giáo trình tiếng Nhật trên các kệ sách cho bạn lựa chọn. Lời khuyên Hikari Academy đưa ra cho bạn đó là, tùy vào cấp độ, thời gian và nhu cầu học, bạn hãy tham khảo các những loại giáo trình khác nhau.
Tìm chọn giáo trình còn đặc biệt quan trọng với các bạn chọn phương pháp tự học. Bạn hãy tham khảo các review trên các diễn đàn, hoặc trực tiếp xem qua các nội dung bên trong sách để xem có phù hợp với mình không trước khi bắt đầu nhé.

5. Tránh lạm dụng Romaji

Sử dụng Romaji lâu dài sẽ khiến bạn phụ thuộc vào nó, và không phản ứng nhanh nhạy với những bảng chữ cái chính của tiếng Nhật. Đặc biệt trong giai đoạn đầu, sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng bảng chữ mềm, chữ cứng và Kanji nhiều để quen được với mặt chữ. Romaji chủ yếu chỉ nên dùng trong việc ghi chú nhanh, gõ máy và tra từ điển.

6. Không nên dịch ra tiếng Việt quá nhiều

Hãy phản ứng bằng tiếng Nhật. Nếu dịch mọi thứ ra tiếng Việt rồi mới trả lời bằng tiếng Nhật thì phản ứng của bạn sẽ bị chậm một nhịp, thậm chí là 2~3 nhịp. Trừ phi bạn làm một biên / phiên dịch viên, hãy cố gắng phản ứng mọi thứ thật nhanh mà không cần dịch tất cả ra tiếng Việt.

7. Học từ từ với tâm trạng thoải mái

tâm trang khi học tiếng nhật

Học tập với tâm trạng thoải mái, không vội vàng

Vội vã học tất cả mọi thứ sẽ khiến tình trạng nhồi nhét sẽ thường xuyên xảy, khối lượng kiến thức tắc nghẽn, không thể tiêu hóa làm cho tích tụ ngày càng nhiều điều không hiểu, khiến bạn dễ nản lòng. Học mà chơi, chơi mà học với tâm trạng thoải mái sẽ khiến dòng kiến thức của bạn dễ vào và cô đọng lại trí nhớ của bạn lâu hơn.
Đồng thời, nếu bạn tâm trạng gấp gáp, bạn sẽ dễ sinh ra chán nản khi rơi vào khó khăn. Nên hãy cứ thong thả học khi thời gian học còn cho phép các bạn nhé.

8. Đừng quên sử dụng nguyên tắc hồi tưởng

Ghi nhớ là một khả năng cần thiết để học ngôn ngữ, vì thế dường như hầu hết các bạn quên mất một điều quan trọng là khả năng hồi tưởng. Hồi tưởng từ vựng ấy liên quan đến mẫu câu nào, trong bài nào, mình học lúc nào, không khí xung quanh đó có gì đáng chú ý không… Hãy tập hợp tất cả những chi tiết nào có thể khiến bạn hồi tưởng nhanh chóng về điều mình đã học. Những điều bạn hồi tưởng được sẽ giúp kiến thức đó đọng lại lâu hơn một bậc trong tâm trí của bạn.

9. Học kanji theo bộ thủ

Đừng tập trung học Kanji nếu bạn chưa biết cách học đúng của Kanji. Nhảy bổ vào nhồi nhét những nét chữ kanji một cách mất trật tự chưa bao giờ là một cách học kanji tốt. Hãy bắt đầu bằng những bộ thủ và thứ tự nét trong các bộ thủ ấy. Đơn giản là vì dù một chữ kanji phức tạp đến mấy thì cũng do các bộ thủ nhỏ cấu thành. Nên hãy thử suy nghĩ, nếu bạn học các bộ thủ, thì bạn sẽ tiết kiệm biết bao nhiêu thời gian. Thay vì nhớ một mớ nét hỗn loạn trong đó, bạn chỉ còn phải nhớ chữ này là bộ nào thôi.

10. Không sợ mắc lỗi

Đừng sợ mắc lỗi khi bạn còn có thể. Phạm lỗi khi sử dụng ngoại ngữ là điều không thể tránh khỏi. Phạm lỗi không là điều gì đáng xấu hổ, nhưng ngược lại nó còn giúp bạn tiến bộ hơn rất nhiều. Vì bạn sẽ càng nhớ dai hơn nếu bạn đã từng phạm phải sai lầm đó và được sửa, thì nó sẽ đọng lại trong bạn khá lâu sau này.
Mong rằng những điều trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tốt hơn về chặng đường học tiếng Nhật của mình. Hãy liên lạc đến Hikari Academy để có thêm nhiều thông tin về những khóa học tiếng Nhật bổ ích nhé!