7 Kỹ năng quan trọng sinh viên cần chuẩn bị trước khi ra trường

Để không lãng phí 4 năm đại học, sinh viên cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng quan trọng trước khi ra trường nhằm tạo cho mình những nền tảng tốt nhất, thành công chinh phục nhà tuyển dụng sau này.

1. Kỹ năng giao tiếp

Có được kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn thành công trong công việc và cuộc sống. Những người giao tiếp tốt, khéo léo sẽ luôn là những người được yêu mến và đánh giá cao. Điều này không có nghĩa là bạn phải nịnh bợ, làm theo ý kiến người khác. Giao tiếp tốt nghĩa là bạn biết cách thể hiện quan điểm, nêu lên ý kiến bản thân một cách khéo léo, biết cách cư xử đúng mực, hạn chế làm mất lòng người khác. Đây là một kỹ năng quan trọng mà sinh viên cần chuẩn bị trước khi ra trường.

2. Thuyết trình

Một kỹ năng cực kỳ cần thiết mà bất cứ nhà quản lý, lãnh đạo nào cũng cần có đó là kỹ năng thuyết trình. Khi đi làm, có được khả năng thuyết trình tốt sẽ là một điểm mạnh của bạn trong mắt sếp và đồng nghiệp, từ đó mở ra nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong công việc.

Môi trường đại học là một nơi tuyệt vời để bạn rèn luyện kỹ năng này. Trong các buổi thuyết trình nhóm, thay vì xung phong chỉnh slide, đứng phía sau, bạn hãy mạnh dạn đứng lên thuyết trình, mỗi khi giảng viên có câu hỏi, bạn hãy xung phong cho ý kiến,… Có rất nhiều cách để luyện tập thuyết trình, nói trước công chúng. Dù bạn nói chưa hay thì cũng hãy kiên trì tập luyện nhé!

Kỹ năng quan trọng sinh viên cần chuẩn bị trước khi ra trường
Một kỹ năng cực kỳ cần thiết mà bất cứ nhà quản lý, lãnh đạo nào cũng cần có đó là kỹ năng thuyết trình

3. Quản lý thời gian

Để làm việc hiệu quả, bạn cần phải biết cách sắp xếp công việc theo thứ tự và có khả năng xử lý nhiều việc cùng lúc. Ngoài ra, việc quản lý thời gian còn giúp bạn cân bằng giữa công việc và cuộc sống của bản thân.

4. Làm việc nhóm

Bạn không thể một mình làm hết mọi việc, vì vậy hãy học cách làm việc cùng một tập thể. Để làm việc nhóm hiệu quả, bạn cần biết cách lắng nghe ý kiến của người khác, trình bày rõ ràng quan điểm của bản thân và phải biết cách dung hòa cả 2 luồng ý kiến. Điều này cần đòi hỏi cả kỹ năng giao tiếp và thuyết trình tốt.

5. Kỹ năng chuyên môn

Đa số các bạn sinh viên thường chọn những công việc làm thêm như phục vụ, phát tờ rơi,… Những công việc này ngoài lấy đi thời gian và trả cho bạn một số tiền thì ngoài ra thường không mang lại bất kỳ kinh nghiệm chuyên môn nào cho bạn cả. Trong khi đó, hầu hết các công ty khi tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm thực tiễn trong công việc thay vì chỉ biết lý thuyết suông. Vậy nên hãy cố gắng đầu tư cho chuyên ngành của mình ngay từ khi còn đi học bằng cách tìm kiếm những công việc làm part-timje, thực tập đúng chuyên môn nhé!

6. Tin học văn phòng

Tùy thuộc vào công việc, vị trí công tác mà mức độ thành thạo tin học văn phòng sẽ được yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên bạn cũng sẽ cần phải biết cách sử dụng Word, Excel, Power Point nhằm phục vụ tốt cho công việc.

7. Ngoại ngữ

Trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay, ngoại ngữ ngày càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Tiếng Anh bây giờ đã trở nên phổ biến và gần như là một yêu cầu bắt buộc khi đi phỏng vấn việc làm. Vì vậy nếu bạn muốn bản thân mình có thể nổi bật giữa rất nhiều ứng viên thì giỏi thêm một ngoại ngữ khác chính là điểm mạnh khiến nhà tuyển dụng không thể bỏ lơ bạn.

Kỹ năng quan trọng sinh viên cần chuẩn bị trước khi ra trường
Nếu bạn muốn bản thân mình có thể nổi bật giữa rất nhiều ứng viên thì giỏi thêm một ngoại ngữ khác chính là điểm mạnh khiến nhà tuyển dụng không thể bỏ lơ bạn

Trong số đó, tiếng Nhật chính là ngôn ngữ được nhiều người chọn học nhất. Nhật Bản đang là nước có tổng số vốn đầu tư vào Việt Nam lớn nhất, rất nhiều công ty Nhật có nhu cầu tuyển nhân sự người Việt, các doanh nghiệp trong nước ta cũng hợp tác rất nhiều với đối tác Nhật…Khi giỏi tiếng Nhật thì bạn sẽ không lo gặp vấn đề thất nghiệp. Hơn nữa giữa 2 ứng viên có cùng trình độ, khả năng như nhau chắc chắn ưu thế sẽ thuộc về ứng viên giỏi ngoại ngữ. Vậy nên nhiều người thường có câu cửa miệng: “Muốn việc nhẹ lương cao, chỉ cần giỏi ngoại ngữ”.

Nếu bạn muốn học thêm tiếng Nhật để phát triển bản thân, mở ra cho mình nhiều cơ hội trong sự nghiệp, nhận được mức lương cao khi đi làm thì đừng bỏ qua các khóa học tại Nhật ngữ Hikari Academy. Là một trung tâm tiếng Nhật uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm tại TPHCM, Hikari hiện có các khóa tiếng Nhật từ cơ bản đến nâng cao, khóa học giao tiếp, Hán tự… phù hợp cho mọi trình độ.

>>> Học tiếng Nhật tại Hikari Academy có tốt không?

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

HIKARI – TRUNG TÂM NHẬT NGỮ
? Trụ sở: 310 Lê Quang Định, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
? VP: Tòa nhà JVPE, lô 20, Đường số 2, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
☎️ Hotline: 0902 390 885 – 0938 042 947
? Điện thoại: (028) 3849 7875
? Website : www.hkr.edu.vn
Email: tuyensinh@hkr.edu.vn