Lễ hội Obon ở Nhật Bản

Obon1

Lễ hội Obon là gì?

Obon (hay Bon) được xem như là lễ vu lan của Nhật, vì mang ý nghĩa Phật giáo tương tự như lễ Vu lan ở Việt Nam (lễ xá tội Vong Nhân) đều là để tri ân, tưởng nhớ những người thân đã qua đời. Mang ý nghĩa tâm linh quan trọng, thể hiện đặc trưng tôn sùng tổ tiên, linh thiêng và huyền bí và được người dân khắp đất nước tôn trọng và giữ gìn.

Trong lễ hội Obon, người Nhật thường chuẩn bị một loại bánh làm từ bột gạo với nhiều màu sắc như xanh, đỏ, vàng… hình bông sen, kèm theo đó là những giỏ trái cây nhiều loại được sắp xếp. tuyệt đẹp trên bàn thờ gọi là Obon-dana. Đặc biệt, lễ cúng của người Nhật trong lễ hội thần linh này sẽ được thay đổi hàng ngày từ 13, 14, 15 và 16.

Lễ hội Obon ở Nhật Bản

Lịch trình lễ hội Obon

Lễ hội Obon thường diễn ra vào những ngày mặt trời tỏa sáng rực rỡ, bầu trời trong xanh xen lẫn tiếng ve kêu râm ran. Để tổ tiên trở lại dương gian an toàn và yên tâm khi về thế giới bên kia, trong lễ hội, người Nhật sẽ phải chuẩn bị rất nhiều thứ.

  • Ngày 12 tháng 8: Đón tổ tiên

Trước khi bắt đầu lễ hội, vào ngày 12 tháng 8, người Nhật sẽ trang trí dưa chuột và cà tím bằng tăm hoặc đũa để tạo thành “những con ngựa thiêng”. Cà tím là con bò, dưa chuột là con ngựa với ý nghĩa “người từ thế giới bên kia sẽ cưỡi ngựa để nhanh chóng trở lại trần gian, sau đó cưỡi bò để từ từ trở về âm phủ”.

Lễ hội Obon ở Nhật Bản

  • Ngày 13 tháng 8: Mukaebi (chào mừng bằng lửa)

Ngày 13 tháng 8 là ngày đầu tiên của lễ hội Obon, vào ngày này người ta sẽ dùng thân những cành cây đầy gai của “Ogara” để đốt lửa với niềm tin rằng linh hồn người đã khuất sẽ cưỡi mây khói. ngọn lửa này để trở về trần gian, nhờ khói mà linh hồn sẽ không bị lạc và có thể trở về nhà một cách an toàn nhất. Vì lý do tương tự, làn khói này cũng được coi là một chất dẫn đường “Michishirube”.

Lễ hội Obon ở Nhật Bản

  • 14, 15/8: viếng mộ

Trong 2 ngày này, các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau đi thăm mộ tổ tiên, dọn dẹp mồ mả, thắp hương, dâng hoa, dâng nước cúng tổ tiên. Sau khi viếng mộ tổ tiên, các thành viên thân thiết trong gia đình sẽ quây quần bên nhau và tổ chức ăn uống. Đây là khoảng thời gian để mọi người tưởng nhớ đến những người đã khuất.

Lễ hội Obon ở Nhật Bản

  • Ngày 16 tháng 8: Okuribi (cứu hỏa)

Ngày 16/8 là ngày cuối cùng của lễ hội Obon, ngày tiễn biệt tổ tiên trở về thế giới bên kia. Cũng giống như phong tục đốt lửa để đón tổ tiên về nhà vào ngày đầu tiên, người Nhật cũng đốt lửa vào ngày cuối cùng để tổ tiên trở về thế giới bên kia theo sự hướng dẫn của hương khói.

Lễ hội Obon ở Nhật Bản

Các hoạt động diễn ra trong Obon 

Tại tỉnh Kyoto, hàng năm vào dịp này, người ta còn tổ chức lễ hội “Gozan Okuribi” vô cùng nổi tiếng với hình tượng nhân vật Dai và cánh cổng Torii vô cùng rực rỡ trên núi. Mùa hè ở Kyoto được đặc trưng bởi hình ảnh những ngọn lửa trên bầu trời đêm, vì vậy khi nhắc đến lễ hội này không thể không nhắc đến cổng lửa trên núi. Lễ hội lửa Obon thường được tổ chức vào 8 giờ tối ngày 16 tháng 8, lúc này hàng nghìn người đổ về Kyoto để xem việc thắp lửa, sau khi ngọn lửa được đốt hết, các vũ điệu trong lễ hội sẽ được tổ chức ngay lập tức. tại chùa Yusen-ji dưới chân núi. Điệu nhảy này có tên là Daimoku và Sashi, bắt đầu lúc 21h và kéo dài trong 1 giờ.

Ở một số khu vực khác sẽ có thêm hoạt động thả đèn lồng, người dân thường thả hoa đăng, đồ thờ dọc sông biển để tiễn đưa linh hồn người đã khuất. Dù giây phút tiễn đưa ông bà tổ tiên thật xót xa nhưng thực sự khung cảnh thả đèn, thắp lửa vô cùng lung linh, huyền ảo.

  • Điệu nhảy Bon – Odori

Nói đến điệu múa Bon – Odori là điệu múa không thể thiếu trong lễ hội Obon. Đây là điệu múa chào mừng tổ tiên trở lại trần gian, truyền thuyết kể rằng điệu múa này bắt nguồn từ câu chuyện về thần Mokuren của Phật giáo.

Lễ hội Obon ở Nhật Bản

  •  Lễ hội đốt chữ trên núi

Người Nhật tin rằng trong tháng này, linh hồn của những người đã ra đi sẽ trở về. Năm ngọn lửa hình chữ cái sẽ lần lượt được thắp sáng trên 5 ngọn núi khắp thành phố Kyoto với mục đích dẫn dắt người đã khuất trở về thế giới tâm linh sau lễ hội Obon.

Cả 5 ngọn lửa được thắp sáng từ 5 đến 10 phút, đến 8 giờ 30 phút mới nhìn thấy hết các chữ cái.

Ngoài ra, vào lễ hội này, người Nhật còn tổ chức nhiều hoạt động bên lề như thả đèn lồng, nhảy múa. Người Nhật không coi tháng cô hồn là tháng xui xẻo mà là dịp để nghỉ ngơi, du lịch, lái xe về quê thăm gia đình, thăm mộ tổ tiên và mặc Yukata hòa cùng không khí sôi động của lễ hội truyền thống và pháo hoa mùa hè.

Lễ hội Obon ở Nhật Bản

  • Kết thúc một ngày vui vẻ bằng cách thả đèn lồng

Khép lại lễ hội bằng nghi thức Toro Nagashi (hạ thủy thuyền giấy). Thuyền được làm bằng giấy và sau đó được thả xuống sông như một biểu tượng để đưa linh hồn người đã khuất trở về thế giới của họ.

Lễ hội Obon ở Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng với nhiều lễ hội đa dạng và sắc màu, Hikari mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho các bạn khi tìm hiểu văn hóa Nhật Bản. “Obon một trong những lễ hội lớn nhất mùa hè Nhật Bản”  nhé!!!

————————————————————————–

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Nhớ theo dõi HIKARI để cập nhật nhiều kiến thức thú vị nhé!

HIKARI – TRUNG TÂM NHẬT NGỮ
Phương Ngữ Trong Tiếng NhậtTrụ sở: 310 Lê Quang Định, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Phương Ngữ Trong Tiếng NhậtVP: Tòa nhà JVPE, lô 20, Đường số 2, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
Phương Ngữ Trong Tiếng NhậtHotline: 0902 390 885
Phương Ngữ Trong Tiếng NhậtĐiện thoại: (028) 3849 7875
Phương Ngữ Trong Tiếng NhậtWebsite : www.hkr.edu.vn