Một thời điểm – một sự gặp gỡ

「一期一会」

Một thời điểm – một sự gặp gỡ

「一期一会」

Bạn yêu thích “Xứ Phù Tang”, bạn am hiểu về văn hóa và con người  “ Đất nước mặt trời mọc ” . Vậy bạn đã bao giờ bạn nghe tới câu thành ngữ 「一期一会」ー「いちごいちえ」ー “ Ichigo Ichie ” chưa?  Đừng suy nghĩ nữa, hãy cùng Hikari tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé.

Giải thích

「一期一会」 nghĩa là “Một thời điểm, một sự gặp gỡ”. Thành ngữ này thường được dịch với ý nghĩa “Cuộc gặp gỡ quan trọng nhất chỉ tại thời điểm này” hay “Mỗi lần gặp gỡ đều đáng quý, bởi nó không bao giờ lặp lại”.

Nguồn gốc, lịch sử 

Câu thành ngữ này có nguồn gốc từ một câu triết lý 「一期一度」 của bậc thầy trà đạo nổi tiếng 千利休 (Sen no Rikyuu). Ý nghĩa của câu thành ngữ gắn liền với nghi lễ Trà Đạo của Nhật Bản – “Hãy trân trọng khoảng thời gian quý báu này, khoảnh khắc mà bạn và tôi có thể chia sẻ với nhau ”.

Ý nghĩa 

「一期一会」 nhắc nhở mọi người rằng mỗi cuộc gặp gỡ trong cuộc sống đều là duy nhất và không bao giờ tái diễn, lặp lại. Mỗi khoảnh khắc chỉ xuất hiện một lần trong đời nên hãy dùng sự chân thành nhất để trải nghiệm. Bên cạnh đó, tinh thần thật sự mà 「一期一会」muốn truyền đạt là những người bạn đã gặp hay những người luôn ở bên cạnh bạn như ba mẹ, anh em, bạn bè,…sẽ không mãi ở bên bạn. Nên hãy trân trọng từng mối nhân duyên, từng phút giây khoảnh khắc đó.

—————————————————————–

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Nhớ theo dõi HIKARI để cập nhật nhiều kiến thức thú vị nhé!

HIKARI – TRUNG TÂM NHẬT NGỮ
CÁC THỂ ĐỘNG TỪ CƠ BẢNTrụ sở: 310 Lê Quang Định, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
CÁC THỂ ĐỘNG TỪ CƠ BẢNVP: Tòa nhà JVPE, lô 20, Đường số 2, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
CÁC THỂ ĐỘNG TỪ CƠ BẢNHotline: 0902 390 885
CÁC THỂ ĐỘNG TỪ CƠ BẢNĐiện thoại: (028) 3849 7875
CÁC THỂ ĐỘNG TỪ CƠ BẢNWebsite : www.hkr.edu.vn