NHỮNG BÍ MẬT VỀ NINJA NHẬT BẢN

Hình ảnh Ninja Nhật đã được đưa vào hàng loạt phương tiện truyền thông giải trí từ các trò chơi điện tử, phim ảnh, truyện tranh đến tiểu thuyết khắp thế giới. Hãy cùng Hikari Academy tìm hiểu về Ninja Nhật nhé!

I. Nguồn gốc của Ninja Nhật

Ninja Nhật trở nên nổi tiếng trong thời kỳ Sengoku Jidai hoặc Chiến Quốc kéo dài chừng 100 năm lịch sử Nhật Bản. Trong thời gian này, Ninja phục vụ như là một lực lượng không đối xứng với các Samurai của quân đội và đội quân nông dân.

Nguồn gốc của Ninja Nhật. Nguồn: Internet
Nguồn gốc của Ninja Nhật. Nguồn: Internet
Nguồn gốc của Ninja Nhật có thể được tìm thấy trong yama bushi (nghĩa là “chiến binh núi”). Các Ninja đầu tiên sẽ được yama bushi huấn luyện về kỹ thuật sống sót và sẽ thực hành những lời dạy đó cho hoạt động gián điệp và ám sát.
Để hiểu tại sao Ninja Nhật được hình thành trước tiên ở nơi đây thì người ta phải hiểu xã hội Nhật vào thời đó. Samurai thuộc tầng lớp cai trị. Họ là đỉnh của kim tự tháp văn hóa. Các quy tắc khắt khe về danh dự và cách đối xử với lòng trắc ẩn được giới hạn ở các samurai khác. Mặt khác, cũng giống như nông dân họ được coi không bằng các con vật nuôi.
Hai nhóm nông dân quyết định rằng họ muốn tiếp tục cuộc sống như vậy, vì vậy họ đã tách ra và thành lập các xã hội nhỏ của riêng họ. Hai ngôi làng: Iga và Koka, mà ở đó thiết lập một xã hội dân chủ. Họ biết rằng họ sẽ bị tấn công bởi các lãnh chúa khác xung quanh.
Do đó, họ thành lập làng mạc ở những khu vực miền núi với rất nhiều lợi thế phòng thủ. Tự biết rằng họ sẽ không bao giờ có thể đứng trên với các đội quân samurai lớn mạnh, họ được học từ yama bushi và thành lập Ninja.

II. Sự ra đời của Ninja Nhật

Ninja hay còn được gọi là Jonin – được ra đời vào những năm 600 – 900 sau công nguyên, cùng thời gian ra đời của Samurai.

Những Ninjutsu thời đầu của Nhật Bản. Nguồn: Internet
Những Ninjutsu thời đầu của Nhật Bản. Nguồn: Internet
Trường phái Ninja được đồng sáng lập bởi một Samurai thất bại trong một cuộc tranh đấu giành lãnh thổ – Dasuke Togakura – và một vị hành giả Trung Quốc tên là Kain Doshi. Họ gặp nhau ở vùng núi Tây Nam đảo Honshu, cùng nhau tạo ra thuyết Ninjutsu và khai sinh ra trường học Togakurergu- nơi đào tạo ra các thế hệ Ninja đầu tiên.

III. Một số điều thú vị về Ninja Nhật

1. Quần áo của Ninja Nhật không phải có màu đen

Trên thực tế màu đen không phải màu ngụy trang tốt vào ban đêm. Màu xanh đậm hoặc tím là màu sắc tốt hơn để che giấu bạn dưới bầu trời đêm. Tuy Ninja dường như không sử dụng trang phục truyền thống của họ thường xuyên, họ sẽ cải trang thường xuyên hơn là ngụy trang. Họ ăn mặc như nông dân, linh mục, diễn viên.

2. Vũ khí của Ninja Nhật

Hầu hết các nhà nghiên cứu về ninja đều khẳng định rằng các phi tiêu và các thanh kiếm không phải là vũ khí chính của ninja.

Ông Kawakami đang giới thiệu những ám khí cổ đại của các Ninja. Nguồn: Internet
Ông Kawakami đang giới thiệu những ám khí cổ đại của các Ninja. Nguồn: Internet
Vũ khí mà các ninja sử dụng nhiều nhất đó là các lưỡi hái, một vũ khí vô cùng nguy hiểm, sắc lẹm và dễ ngụy trang.

3. Ninja Nhật nữ là có thật

Trong Bansen-shukai, các nữ Ninja được gọi là “Kunoichi”.
Nhiều nhà nghiên cứu đã cùng vào cuộc để kiểm chứng sự tồn tại của các nữ anh hùng. Tuy nhiên, chỉ nhấn mạnh Ninja nữ hoạt động và làm việc giống các Ninja nam mà không đề cập đến bất kỳ cá nhân nào.
Theo các ghi chép lịch sử, các Kunoichi không tham gia vào các nhiệm vụ gián điệp hay chiến đấu. Vai trò chính của họ là tiếp cận kẻ thù dưới mặt nạ của những người giúp việc hợp pháp. Sau đó, họ khai thác thông tin bí mật từ các cuộc trò chuyện bình thường.
Về nguyên tắc, công việc của Kunoichi là hỗ trợ cho các Ninja nam. Đôi khi họ hoạt động độc lập và sử dụng vũ khí.
Nếu có cơ hội đến Nhật Bản, bạn hãy đến tỉnh Mie để tận mắt chứng kiến những Ninjutsu huyền thoại nhé!

Nguồn: Dulichnhatban

– Hikari Academy biên soạn –