Những Chiếc Mặt Nạ Kì Quái Của Nhật Bản

Mn

Những Chiếc Mặt Nạ Kì Quái Của Nhật Bản

Mỗi chiếc mặt nạ xuất hiện ở các lễ hội Nhật Bản đều mang một câu chuyện thú vị. Cùng Hikari  tìm hiểu những bí mật đằng sau những chiếc mặt nạ kì quái qua bài viết dưới đây nhé!

Mặt nạ Okame

Okame ”là một nữ mặt nạ có khuôn mặt tròn, trán rộng và mũi thấp. Loại khuôn mặt này còn được gọi là “okame”. Có nhiều cách khác nhau để viết hoặc gọi “Okame” như sau

 •                お 亀 (お か め) Okame
 •                阿 亀 (お か め) Okame
 •                お 多 福 (お た ふ く) Otafuku
 •                阿多福 (お た ふ く) Otafuku
 •                お 福 (お ふ く) Ofuku
 •                御 福 (お ふ く) Ofuku
 •                乙 (お と) Oto
 •                御前 (お と ご ぜ) Otogoze
 •                乙 御前 (お と ご ぜ) Otogoze

Sau đây là một số giả thuyết về nguồn gốc của cái tên otogoze

 • Vì hình dạng mặt của nó giống cái lọ.
 • Được lấy từ tên của một miko thời Muromachi (thiếu nữ trong đền thờ).
 • Ngoài ra còn có một số giả thuyết về nguồn gốc của tên Otafuku, trong đó phổ biến nhất là như sau
 • Nó có nghĩa là “rất nhiều may mắn.
 • Bởi vì hình dạng khuôn mặt của anh ấy giống như một con cá thổi
 • Nó là một biến thể của cách phát âm Kyogen của “oto” và “otogoze”.

Cả Okame và Otafuku đều không dứt khoát, nhưng Okame ủng hộ “khuôn mặt giống cái lọ” và Otafuku ủng hộ “có nhiều may mắn”.

Nguồn gốc của chiếc mặt nạ Okame (Otafuku) này được cho là của Amenouzume, nữ công chúa múa lâu đời nhất trong thần thoại Nhật Bản. Amenouzume được cho là tổ tiên của “Sarume-no-kimi”, những người cung nữ tham gia vào các nghi lễ cung đình từ thời cổ đại.

Những Chiếc Mặt Nạ Kì Quái Của Nhật Bản

KHÁCH VIỆT CÓ THỂ DU LỊCH NHẬT BẢN TỪ 7/9

Mặt nạ Hyottoko

Chiếc mặt nạ người đàn ông với chiếc mũ trùm đầu và đôi môi ngộ nghĩnh lệch về một bên là Hyottoko, chiếc mặt nạ lễ hội phổ biến thứ 2, luôn xuất hiện cùng với Okame như một cặp đôi hài hước. Nhưng không có gì hài hước về câu chuyện của Hyottoko hết!!

Theo câu chuyện thần thoại từ tỉnh Iwate, một ngày nọ, một ông lão đang thu lượm củi trên núi thì gặp một công chúa ở thế giới bí ẩn, cô đã đưa ông tới cung điện và tặng Hyottoko cho ông như chuyện gì rất bình thường, dù Hyottoko là một đứa trẻ với khuôn mặt kì lạ. Ông lão rất thích cậu bé, đặc biệt là sau khi thấy cậu có thể hóa ra vàng từ rốn của mình.

Buồn thay, người vợ của ông muốn có nhiều vàng hơn vì thế một ngày bà đã dùng kẹp để luồn sâu vào trong bụng Hyottoko khiến cậu bé chết. Quá đau buồn trước cái chết của cậu bé, ông lão đã làm một chiếc mặt nạ giống khuôn mặt của Hyottoko để tưởng nhớ cậu bé và treo mặt nạ lên trên lò sưởi của mình. Ngày nay, người dân Nhật Bản treo mặt nạ phía trên lò sưởi với mong muốn đem lại hạnh phúc cho gia đình.

Những Chiếc Mặt Nạ Kì Quái Của Nhật Bản

Mặt nạ Tengu

Cùng với mặt nạ Quỷ Oni, mặt nạ Tengu cũng được trẻ con ưa thích bởi vì ngoại hình dữ tợn và chiếc mũi lớn hài hước. Mặc dù tất cả Tengu được miêu tả rộng rãi như một sinh vật thần thoại với đôi cánh và chiếc mũi dài, Tengu còn được phân chia thành 2 loại khác nhau trong các câu chuyện thần thoại Nhật Bản. 

Mặt nạ Tengu Nhật Bản hầu như luôn được tạo hình với Tengu lớn với ý nghĩa bảo vệ, giúp đỡ người sử dụng. Tuy nhiên, trong nhiều thần thoại, sự phân biệt giữa 2 loại Tengu không rõ ràng, cho rằng chúng là một. Vì thế, bố mẹ chỉ việc ăn may xem món quà lưu niệm mà họ mua cho con mình là một vị thần bảo hộ cho ngọn núi lớn hay một kẻ sát nhân có ma thuật với sở thích kỳ quặc.

Những Chiếc Mặt Nạ Kì Quái Của Nhật Bản

———————————————

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Cùng Hikari tìm hiểu về nét văn hóa đặc biệt này của đất nước Phù Tang nhé!!!

————————————————

HIKARI – TRUNG TÂM XÚC TIẾN HỌC BỔNG
MÓN ĐỒ TRUYỀN THỐNG MAY MẮN CỦA NHẬT BẢN Trụ sở: 310 Lê Quang Định, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
MÓN ĐỒ TRUYỀN THỐNG MAY MẮN CỦA NHẬT BẢN VP: Tòa nhà JVPE, lô 20, Đường số 2, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
MÓN ĐỒ TRUYỀN THỐNG MAY MẮN CỦA NHẬT BẢN Hotline: 0902 390 885
MÓN ĐỒ TRUYỀN THỐNG MAY MẮN CỦA NHẬT BẢN Điện thoại: (028) 3849 7875
MÓN ĐỒ TRUYỀN THỐNG MAY MẮN CỦA NHẬT BẢN Website : www.hkr.edu.vn