Những điều nên và không nên khi bắt đầu học tiếng Nhật

Bạn có thể bị thu hút bởi tiếng Nhật trong giai đoạn sơ cấp (Mới bắt đầu học tiếng Nhật), nhưng sẽ sớm nhận thấy khó khăn trùng trùng trong ngôn ngữ này. Khó khăn bởi chữ viết, ngữ pháp, phát âm… chắc hẳn sẽ dễ dàng đánh gục bạn nếu bạn không biết cách vượt qua chúng.
Vậy hãy cùng Hikari Academy tìm hiểu những điều nên và không nên khi bắt đầu học tiếng Nhật nhé.
tiếng nhật cho người mới bắt đầu

Người mới học tiếng Nhật nên biết những điều này

Những điều NÊN biết khi bắt đầu học tiếng Nhật

1. Có mục đích học rõ ràng.

Nếu bạn không xác định rõ mục đích ngay ban đầu, thì có lẽ không nên lãng phí thời gian để bắt đầu ngôn ngữ này. Vì để làm quen, có thể sử dụng và thành thạo ngôn ngữ này, mỗi giai đoạn đều tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức. Nên hãy xác định rõ mục đích và công sức bạn nên bỏ ra vì ngôn ngữ này.
mục đích học tiếng nhật

Xác định mục đích học tiếng Nhật trước khi bắt đầu

2. Chọn một trung tâm tốt giai đoạn sơ cấp

Nhiều bạn có câu hỏi nên tự học tiếng nhật tại nhà cho người mới bắt đầu không? Hikari Academy xin trả lời là không nên. Tự học là một việc tốt nhưng nó không phù hợp cho giai đoạn mới bắt đầu, việc tự học tiêu tốn nhiều thời gian và công sức của bạn nhưng lại không hiệu quả. Các trung tâm tiếng Nhật luôn có phương pháp rút ngắn thời gian học của các bạn lại, giúp bạn có thêm động lực và tiết kiệm hơn về thời gian.
học tiếng nhật tại trung tâm

Chọn trung tâm tiếng Nhật uy tín

3. Tìm giáo trình học tiếng Nhật phù hợp

Giáo trình luôn là điều quan trọng hàng đầu. Có một giáo trình tốt sẽ đảm bảo bạn sẽ học có hệ thống trong thời gian hợp lý.
Hiện nay có 3 bộ giáo trình được sử dụng phổ biến: Minna no Nihongo, Shin Nihongo và Genki. Trong đó giáo trình Minna no Nihongo hay được các trung tâm đưa vào giảng dạy nhất.

4. Phân bổ thời gian học tiếng Nhật hợp lý

Có thời gian học cố định sẽ giúp bạn tạo nên thói quen học tốt. Thời gian được phân bổ hợp lý cho từng loại bài tập, kỹ năng sẽ giúp bạn luyện tập trải đều các kỹ năng cần thiết trong tiếng Nhật, ngăn ngừa sự nhàm chán nếu dành quá nhiều cho một kỹ năng nào đó.

5. Kết nối với người bản xứ

Thế giới bây giờ rất phẳng. Chỉ cần một click chuột hoặc một ứng dụng, bạn đã có thể kết nối với những người bạn xứ hoặc bạn đồng hành cùng thỏa thích trao đổi bằng tiếng Nhật. Ngoài ra bạn có thể tìm đến các group học tiếng Nhật để cùng chia sẻ những kinh nghiệm học, giúp bạn giải quyết nhanh chóng những vấn đề bạn đang gặp phải.
giao tiếp với người nhật

Kết bạn với người Nhật để luyện giao tiếp

Những điều KHÔNG NÊN khi học tiếng Nhật

1. Lạm dụng Romaji

Romaji là một phương tiện hữu ích, nhưng nếu lạm dụng quá mức sẽ khiến bạn phụ thuộc vào nó, không có động lực dùng Hiragana, Katakana, hay thậm chí là Kanji.

2. Dịch ra tiếng Việt quá nhiều

Dịch ra tiếng Việt nhiều sẽ hữu ích nếu bạn hướng theo con đường trở thành làm biên/phiên dịch, và đặc biệt, bạn là triệu phú thời gian. Nếu không, để tiết kiệm thời gian hơn, bạn hãy tập hiểu câu tiếng Nhật đó mà ít phải dịch nhất. Đặc biệt, để phản ứng nhanh khi đàm thoại, đối phương không thể chờ bạn dịch ra câu đó tiếng Việt thế nào, rồi lại đợi bạn dịch câu trả lời của bạn sang tiếng Nhật. Những quy trình đó thường tiêu tốn nhiều thời gian, và sẽ khiến bạn bị đánh giá là phản ứng chậm. Nên tốt nhất, bạn nên tập cách nghe và phản ứng ngay khi nghe một câu mà hoàn toàn không cần phải dịch trong suy nghĩ câu nói ấy ra tiếng Việt.

3. Nóng vội học càng nhanh càng tốt

Nếu quả bóng ham học của bạn phồng lên một cách nhanh chóng, thì nó cũng sẽ sớm xẹp xuống nếu bạn gặp phải những cái gai bất ngờ. Hãy nuôi dưỡng đam mê và sự cố gắng dần dần mà bền vững. Hãy tiếp cận dần với từng khó khăn sẽ giúp bạn xé nhỏ khó khăn đó. Điều quan trọng không phải là cố nhồi nhét, mà là cố gắng tiêu hóa lượng kiến thức bạn tiếp thu. Hãy học tiếng Nhật với sự điều độ để đạt được kết quả tốt nhất nhé.
tâm trang khi học tiếng nhật

Học tập với tâm trạng thoải mái, không vội vàng

Hikari Academy mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn phần nào định hướng lại con đường học tiếng Nhật của mình. Đừng quên update những thông tin về các khóa học tiếng Nhật trên Hikari Academy nhé!

Xem thêm các video bài học tại kênh youtube Hikari các bạn nhé: Hikari TV
HIKARI – TRUNG TÂM NHẬT NGỮ
? Trụ sở: 310 Lê Quang Định, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
? VP: Tòa nhà JVPE, lô 20, Đường số 2, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
☎️ Hotline: 0902 390 885 (Zalo + Viber)
? Điện thoại: (028) 3849 7875
? Website : www.hkr.edu.vn
Email: tuyensinh@hkr.edu.vn