NUÔI THÚ CƯNG Ở NHẬT BẢN CÓ ĐƠN GIẢN KHÔNG?

Nuoi Thu Cung

Các thành phố ở Nhật Bản chật chội, công viên rất ít và xa, nhà ở và căn hộ nhỏ hơn ở phương Tây, vì vậy việc sở hữu một con vật cưng ở Nhật Bản là một thách thức. Từ “vật nuôi” trong tiếng Nhật là petto, được viết bằng katakana.

Bạn là một người yêu thích chó, mèo và đang sinh sống tại Nhật, bạn muốn nuôi chúng để bầu bạn và vui chơi. Nhưng bạn cần phải xác định được những yếu tố sau đây liệu có phù hợp để có thể nuôi chúng tại đất nước này không.

  • Nhiều căn hộ có điều khoản “Không có Vật nuôi” trong liên hệ cho thuê. Ngay cả khi việc nuôi một con vật cưng là ổn, nó có gây rắc rối cho những người hàng xóm – và cho bạn.
  • Hoàn cảnh sống của bạn có phù hợp với thú cưng mà bạn muốn không?
  • Hàng xóm của bạn sẽ không phản ánh nếu vật nuôi làm ồn

Nếu bạn có thể đảm bảo được những yếu tố trên thì xin chào mừng bạn đến với “kiếp con sen”, cùng tham khảo những lời chia sẻ từ Hikari nhé. 

MUA THÚ CƯNG

KHI ĐI NHẬT BẢN CẦN MANG THEO NHỮNG GÌ?

Nhật Bản có Hiệp hội Nippon về Phòng chống đối xử tàn ác với động vật. Các nhóm địa phương nhỏ hơn cũng đóng một vai trò tương tự. Một trong những tổ chức lớn nhất là Tổ chức tị nạn động vật Kansai (ARK), có trụ sở tại vùng nông thôn tỉnh Osaka.

ARK là NPO (Tổ chức Phi lợi nhuận) được chính thức công nhận và thường xuyên tổ chức các sự kiện Nhận nuôi thú cưng ở cả Kansai và khu vực Tokyo.

Cho Akita
Chó Akita

Cách truyền thống hơn là đến một cửa hàng thú cưng và mua một con vật “mới”.

Hầu hết các cửa hàng đều trung thực, nhưng bạn vẫn nên thận trọng vì hai lý do. Một là chi phí. Động vật thuần chủng có thể đắt, dễ dàng lên tới 200.000 – 300.000 yên.

Thứ hai là những người chăn nuôi thiếu quy định và đôi khi tham lam. Khi giống chó X – ví dụ, giống chó labrador đen – trở thành thú cưng được nhiều người yêu thích, nhu cầu và giá cả tăng vọt. Điều này đã dẫn đến việc sinh sản quá mức – cũng như nhiều động vật được lai tạo với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

TÌM BÁC SĨ THÚ Y Ở NHẬT BẢN

Cùng với sự phổ biến trong việc sở hữu vật nuôi, đã có sự gia tăng về tính sẵn có và chất lượng của dịch vụ chăm sóc thú y. Vì nhiều lý do – thuận tiện, chăm sóc khẩn cấp – bạn nên chọn bác sĩ thú y địa phương. Khoảng cách đi bộ là lý tưởng.

Hỏi những người hàng xóm có thú cưng xem họ đưa con vật của mình đi đâu.

Thuốc chữa bệnh dại cho thú cưng ở Nhật Bản

Theo luật, bạn phải cho thú cưng của mình tiêm phòng bệnh dại hàng năm. Các mũi tiêm phòng bệnh dại có thể được thực hiện tại văn phòng bác sĩ thú y, hoặc thậm chí tại một số trường công lập, vào tháng 4 hàng năm. “Tiêm phòng bệnh dại” trong tiếng Nhật là kyo-ken-byo waku-chin sesh-shu (狂犬病ワクチン接種).

Đối với mỗi con vật đã được tiêm vắc xin phòng bệnh dại, chủ sở hữu sẽ nhận được một nhãn dán.

Nganh Thu Y Tai Nhat Ban

Hình dán tiêm phòng bệnh dại phải được dán trước cửa nhà của bạn, chẳng hạn như trên cửa ra vào, khung cửa hoặc hộp thư của bạn. Không có trường hợp mắc bệnh dại nào được ghi nhận ở Nhật Bản kể từ năm 1957.

ĐƯA VẬT NUÔI ĐẾN NHẬT BẢN – KIỂM DỊCH

Cơ quan Kiểm dịch Động vật (AQS) là cơ quan chịu trách nhiệm giám sát việc đưa vật nuôi vào Nhật Bản. Hiện tại, chỉ những động vật từ Đài Loan, Iceland, Úc, New Zealand, Fiji, Hawaii và Guam mới có thể được đưa vào Nhật Bản mà không cần kiểm dịch. Động vật từ tất cả các quốc gia khác phải chịu một khoảng thời gian kiểm dịch – từ 12 giờ đến 180 ngày tùy thuộc vào các thủ tục được thực hiện trước khi động vật nhập cảnh vào Nhật Bản.