Phong cách ăn uống của người Nhật Bản có gì đặc biệt

Ẩm thực Nhật Bản luôn có những nét đẹp và thu hút riêng với những nguyên liệu tươi ngon hảo hạng, cách trình bày đầy tính nghệ thuật. Bên cạnh đó, phong cách ăn uống của người Nhật cũng có những nguyên tắc mà không phải ai cũng biết, góp phần tạo nên một nền ẩm thực mang đậm chất bản sắc dân tộc.

Sử dụng đũa trong bữa ăn – Không ăn bằng tay

Người Nhật rất kị việc ăn bằng tay vì họ quan niệm cách ăn như vậy không sạch sẽ. Tay là nơi chứa nhiều vi khuẩn, dù đã rửa tay thì vi khuẩn vẫn có thể sót lại trong móng tay. Họ dùng đũa trong các bữa ăn hằng ngày. Sử dụng đũa không chỉ là về vấn đề vệ sinh mà còn là truyền thống và cũng là văn hóa trong ăn uống của người Nhật.

Phong cách ăn uống của người Nhật Bản
Sử dụng đũa không chỉ là về vấn đề vệ sinh mà còn là truyền thống và cũng là văn hóa trong ăn uống của người Nhật

Sử dụng chén bát

Người Nhật rất coi trọng chất lượng bữa ăn. Thức ăn không chỉ phải sạch sẽ, ngon lành mà còn phải được bày trí đẹp đẽ. Mỗi món ăn sẽ được bày ra một dĩa riêng biệt nên có rất nhiều chén bát được bày ra bàn. Chén bát Nhật Bản được thiết kế tinh xảo, mang dáng vẻ thanh thoát, đẹp mắt khiến cho bữa ăn trong ngon hơn.

Thực phẩm xanh

Những nguyên liệu hữu cơ, xanh, tươi như: trà xanh, cá biển, rau, củ, quả… luôn được ưu tiên trong các bữa ăn của người Nhật.

Tự nấu ăn

Thay vì đi ăn ngoài, người Nhật rất thích tự nấu ăn tại nhà. Họ tiêu thụ rất nhiều rau xanh và cá tươi. Một bữa ăn đậm chất Nhật Bản thường bao gồm một bát cơm, cá nướng, rau luộc, súp đậu hũ, trái cây tráng miệng và trà xanh. Nhờ thói quen ăn uống lành mạnh mà tuổi thọ người  Nhật thường đứng thứ hạng cao nhất thế giới.

Ưu tiên thực phẩm tươi

Bí quyết và phong cách ăn uống của người Nhật là sử dụng đồ tươi và đúng lúc. Theo Naomi Moriyama – tác giả cuốn sách “Phụ nữ Nhật không già và béo” thì siêu thị Nhật Bản luôn cung cấp đồ tươi. Thực phẩm đóng gói không chỉ đề ngày mà đề giờ, bởi những người nội trợ ở nước này chọn mua cá, thịt, rau, hoặc chuẩn bị bữa ăn khi thực phẩm chỉ vừa được đóng gói nửa giờ trước trong ngày hôm đó.

Số lượng bữa ăn

Người Nhật có thói quen ăn uống từ tốn. Từ khi còn nhỏ, họ đã được dạy phải ăn chậm, ăn hết thức ăn trong dĩa nhỏ. Khẩu phần ăn của người Nhật nhỏ và được chia thành nhiều bữa ăn. Trong các bữa ăn tại nhà thì thức ăn cũng sẽ được phục vụ theo nguyên tắc: không đắp đầy, mỗi món được phục vụ riêng, số lượng đồ ăn vừa đủ, không quá nhiều, đồ ăn thường là đồ tươi.

Phong cách ăn uống của người Nhật Bản
Khẩu phần ăn của người Nhật nhỏ và được chia thành nhiều bữa ăn

Chế biến

Phong cách ẩm thực Nhật Bản là ưa chuộng hương vị tự nhiên. Vậy nên họ sẽ ưu tiên những cách chế biến đơn giản, nhẹ nhàng như hấp, áp chảo, xào, hầm hoặc nướng nhanh.

Ăn cơm

Người Nhật ăn cơm hàng ngày, đó là biểu hiện khác biệt rõ nét nhất giữa người phương Đông và phương Tây.

Bữa ăn sáng

Bữa ăn sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày đối với người Nhật. Bữa ăn này có thể bao gồm một số món nhỏ như cơm, súp đậu hũ và hành lá, lá rong biển, trứng tráng hoặc một miếng cá, trà xanh…

Tráng miệng

Như đã nói ở trên, người Nhật rất coi trọng sức khỏe nên họ luôn cẩn thận khi chọn thực phẩm hằng ngày. Vì vậy khi chọn món tráng miệng họ cũng ưu tiên những món có ít vị ngọt. Điều đó không có nghĩa là người Nhật không thích sô-cô-la, bánh ngọt, kem… Thay vào đó, họ hiểu điểm dừng khi “thả” cho sự thèm ăn và tránh những tổn hại nếu ăn quá nhiều.

Trên đây là một vài nét đặc biệt trong phong cách ăn uống của người Nhật Bản. Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về con người, văn hóa,.. của đất nước xinh đẹp này, hãy truy cập website của Hikari Academy nhé