PHONG TỤC TẠI NHẬT BẢN DU HỌC SINH NÊN BIẾT

Th

Khi đến một quốc gia khác, bất cứ ai trong chúng ta đều có nhu cầu tìm hiểu về phong tục và văn hóa của quốc gia đó. Điều này cũng thật dễ hiểu, bởi lẽ các bạn sẽ sống tại một đất nước hoàn toàn mới, tiếp xúc với nhiều điều mới lạ. Là một du học sinh, khi qua Nhật Bản để học tập, làm việc hay sinh sống tại đất nước này, thì việc tìm hiểu về phong tục tại Nhật Bản là điều không thể thiếu. Hãy cùng Hikari điểm qua một số phong tục bạn cần phải biết khi đến Nhật Bản nhé!

1. Luôn xếp hàng ở mọi nơi

Người Nhật rất coi trọng kỷ luật, dù bạn là ai làm công việc gì hay ở đâu, khi sử dụng dịch vụ công cộng nào bạn đều phải xếp hàng theo tứ tự. Không có hiện tượng chen lấn xô đẩy nhau khi vào cầu thang, lên tàu điện ngầm,… Khi cửa thang máy hay tàu điện ngầm mở, xin hãy nhường đường cho hành khách ra hết rồi mình mới được bước vào theo lần lượt hàng đã xếp. Điều này nói lên rất rõ quy tắc sống của con người Nhật, sống và làm việc theo nguyên tắc.

2. Không đi giày vào trong nhà

Các khu vực khác nhau sẽ sử dụng loại giày dép khác nhau mà các bạn nên biết. Tới các công ty của Nhật làm việc, khi bước vào cửa bạn sẽ được hướng dẫn thay giày và sử dụng dép đi riêng trong nhà. Và nếu bạn sử dụng nhà vệ sinh, dép đi dành riêng trong khu vực Toilet cũng được yêu cầu thay ngay trước cửa. Đồng thời cũng đừng quên đổi lại dép khi ra khỏi khu vực này. Giày dép phải được xếp ngay ngắn thẳng hàng.

3. Hạn chế ăn uống khi đang đi đường

Tại bất kỳ quốc gia nào, hình ảnh vừa ăn vừa đi trên đường đều không khó để bắt gặp. Tuy nhiên, tại Nhật bản, nó được coi là không lịch sự và mất vệ sinh. Tại các quầy ăn nhanh dọc đường, các bạn có thể ăn tại chỗ rồi vứt rác vào đúng nơi quy định. Trên các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, xe buýt, càng không nên sử dụng đồ ăn nếu không không bị coi là thiếu văn hóa.

4.  Cách dùng đũa trong bữa ăn

Khi ngồi vào bữa ăn cách sử dụng đũa cũng cần phải học. Hành động gác đũa trên bát là điều đặc biệt cấm kỵ trong các bữa ăn, đó là ám chỉ có tang tóc khong may mắn.
Hãy nên gác đầu đũa trên đồ kê trên bàn ăn. Trong phong tục của người Nhật Bản, khi có ai đó gắp thức ăn cho bạn, bạn không được đưa đũa của mình ra nhận trực tiếp ( động tác nối đũa). Mà thay vào đó là đưa bát của mình lên đón nhận, sáu đó mới dùng đũa của mình đưa lên miệng. Điều này thể hiện bạn tôn trọng họ cũng như văn hóa của Nhật Bản.

5. Không xăm hình

Nhật Bản liên tưởng việc xăm hình có quan hệ với những băng đảng trong xã hội và tạo ấn tượng không tốt với người đối diện. Do vậy, các bạn du học sinh nên tránh xăm trổ trước khi đặt chân tới nước này. Cũng thấy rất rõ khi người lao động được tuyển dụng sang Nhật làm việc, các công ty xuất khẩu lao động yêu cầu kiểm tra hình xăm rất khắt khe tại những bệnh viện uy tín được chỉ định

6. Giữ trật tự tại nơi công cộng

Ở những nơi công cộng hoặc trên tàu điện ngầm, các bạn bắt gặp nhiều hình ảnh người Nhật ngồi chăm chú đọc sách hay giữ yên lặng thay vì ngồi tám chuyện hoặc gọi điện thoại gây ồn ào như ở một số nơi. Họ luôn tôn trọng không khí của mọi người xung quanh, không để cá nhân ảnh hưởng đến mọi người. Nếu ai đó có việc bắt buộc sử dụng điện thoại trên các phương tiện công cộng, vui lòng hãy nói vừa đủ nghe và ngắn gọn. Và nếu có thể hãy di chuyển đến khu vực ít người nhất để nghe hoặc gọi. Đây là quy tắc sống tôn trọng bản thân, tôn trọng những người xung quanh mình.

7. Luôn đưa đồ bằng 2 tay

Bạn đưa đồ gì đó cho ai và nhận đồ từ một người khác cần phải lịch sự và có văn hóa. Việc sử dụng 2 tay khi đưa hay nhận đồ là điều rất cần thiết, đặc biệt khi các bạn giao tiếp với người lớn tuổi ở Nhật Bản. Hành động trên trẻ em tại đất nước này được gia đình cũng như trường học giáo dục từ nhỏ, tạo nên ý thức kỹ năng sống tốt cho người dân Nhật Bản.

8. Không TÍP sau bữa ăn

Văn hóa Típ tiền cho người phục vụ trong một số ngành dịch vụ không phải giống nhau ở mọi quốc gia. Có thể văn hóa này phù hợp với một số nước phương Tây. Tuy nhiên lại là tối kỵ áp dụng tại Nhật Bản. Đặc biệt các bạn không típ trong các nhà hàng khách sạn. Tục lệ này ở Nhật cho rằng các bạn đang coi thường họ và không được chào đón. Các loại thuế đã được gộp trong phí sử dụng dịch vụ không phải trả thêm phí nào khác.
Trên đây là một số phong tục bạn cần biết khi đến xứ sở hoa anh đào, cùng Hikari Academy lưu lại và áp dụng chúng cho chuyến du ngoại tại Nhật Bản gần đây nhất của bạn nhé!

————————————————————————–

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Nhớ theo dõi HIKARI để cập nhật nhiều kiến thức thú vị nhé!

HIKARI – TRUNG TÂM NHẬT NGỮ
Phương Ngữ Trong Tiếng NhậtTrụ sở: 310 Lê Quang Định, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Phương Ngữ Trong Tiếng NhậtVP: Tòa nhà JVPE, lô 20, Đường số 2, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
Phương Ngữ Trong Tiếng NhậtHotline: 0902 390 885
Phương Ngữ Trong Tiếng NhậtĐiện thoại: (028) 3849 7875
Phương Ngữ Trong Tiếng NhậtWebsite : www.hkr.edu.vn