SETSUBUN – LỄ HỘI NÉM ĐẬU

St4

Setsubun – Ngày hội xua đuổi tà ma theo phong tục truyền thống ở Nhật

Setsubun hay còn gọi là lễ hội Ném Đậu được tổ chức hằng năm vào ngày 03/02 tại Nhật Bản. Theo âm lịch Nhật, vào ngày này người Nhật sẽ tổ chức lễ hội để xua đuổi tà ma. Ngoài các ý nghĩa tốt đẹp, Setsubun còn được xem là ngày bắt đầu của mùa Xuân và mở đầu cho lễ hội Hina Matsuri ở Xứ Sở Mặt Trời Mọc,… Tuy đây không phải là ngày lễ quốc gia nhưng từ xưa tới nay, người Nhật đã coi đây là một ngày đặc biệt mang lại nhiều ý nghĩa và hội tụ nhiều điều tuyệt vời như một lễ hội lớn của dân tộc.

St1

 

Nguồn Gốc Của Lễ Hội Setsubun

Setsubun(節分)せつぶん  Hán Tự nghĩa là Tiết Phân, dùng để chỉ sự phân chia các mùa trong năm. Trong dịp xuân sang – dịp quan trọng của người Nhật, kể từ thời kì Edo, người Nhật sử dụng từ này để nói về ngày trước khi bắt đầu mùa Xuân ở Nhật Bản.

St2

Ý Nghĩa Của Những Hạt Đậu Bị Ném Đi

Mamemaki là những hạt đậu nành được rang với tên gọi Fuku Mame (福豆) ふくまめ (đậu phúc). Người ta tin rằng những hạt đậu này có thể thanh tẩy và ngăn các linh hồn xấu xa đến quấy phá ngôi nhà. Hơn thế nữa, những hạt đậu nành rang này còn tượng trưng cho hạnh phúc và may mắn.

St3

3. Thời gian tổ chức nghi lễ Setsubun

Setsubun hay còn có tên riêng biệt là Risshun có nghĩa là ngày Lập Xuân. Hàng năm, vào ngày mùng 3 tháng 2 hoặc có những năm vào ngày mùng 2 hay mùng 4 tháng 2 tùy từng năm theo lịch âm của Nhật Bản sẽ diễn ra nghi lễ Setsubun.

Đây là một nghi thức đặc biệt ở Nhật, với mong muốn xóa bỏ, gột sạch hết những điều không may của năm trước. Đồng thời, xua đuổi linh hồn tà ác mang điều xấu đến với năm mới.

 St4

4. Các nghi thức vào ngày Setsubun

Vào ngày Setsubun, nghi thức được tổ chức khá long trọng, diễn ra nhiều hoạt động tương như của một lễ hội lớn. Bạn sẽ được tận hưởng bầu không khí vui vẻ, được thưởng thức nhiều món ăn đặc trưng cũng như hoạt động thú vị diễn ra vào ngày này.

St

Có thể thấy, Setsubun là một trong những nghi thức truyền thống và được thực hiện hàng năm tại Nhật. Hy vọng các bạn du học sinh khi sang Nhật sẽ hiểu thêm được một trong kho tàng nét văn hóa đặc sắc ở Nhật để sớm hòa nhập vào cuộc sống nơi đây hơn nhé! 

————————————————————————–

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Nhớ theo dõi HIKARI để cập nhật nhiều kiến thức thú vị nhé!

HIKARI – TRUNG TÂM NHẬT NGỮ
CÁC THỂ ĐỘNG TỪ CƠ BẢNTrụ sở: 310 Lê Quang Định, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
CÁC THỂ ĐỘNG TỪ CƠ BẢNVP: Tòa nhà JVPE, lô 20, Đường số 2, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
CÁC THỂ ĐỘNG TỪ CƠ BẢNHotline: 0902 390 885
CÁC THỂ ĐỘNG TỪ CƠ BẢNĐiện thoại: (028) 3849 7875
CÁC THỂ ĐỘNG TỪ CƠ BẢNWebsite : www.hkr.edu.vn