SỐ NGƯỜI SỐNG TRĂM TUỔI Ở NHẬT TĂNG KỈ LỤC

Hkr (3)

Số lượng người thọ 100 tuổi ở Nhật Bản đã tăng gấp 5 lần trong hai thập kỷ. Điều này khiến chính phủ phải đối diện với những thách thức khi dân số già đi nhanh chóng.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, hiện có 90.526 công dân Nhật Bản từ 100 tuổi trở lên trong khi dân số nước này chỉ có 125 triệu người, tăng 5% so với năm 2021 và gấp 5 lần so với hai thập kỷ trước. Người cao tuổi nhất nước này là Fusa Tatsumi, một phụ nữ 115 tuổi, sống ở Osaka.

Masazo Nonaka đã Sống 113 Năm Tại Hòn đảo Hokkaido Cho đến Khi Ông Qua đời Vào Năm 2019. Ảnh Reuters.
Masazo Nonaka đã sống 113 năm tại hòn đảo Hokkaido cho đến khi ông qua đời vào năm 2019. Ảnh: Reuters.

Dữ liệu này được công bố trước ngày Kính Lão hay còn được gọi là Keiro no Hi, diễn ra vào ngày 19/9.

Đây là ngày lễ quốc gia để tạ ơn những đóng góp của người cao tuổi cho xã hội và cũng là dịp để mừng họ sống lâu. Trong thời gian này, ngoài việc tổ chức các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, trẻ em được hướng dẫn làm những món quà nhỏ để tặng ông bà nhằm tỏ lòng tôn kính.

NHẬT BẢN – THUÊ TRẺ EM LÀM VUI TUỔI GIÀ

Nhật Bản đang phải vật lộn để quản lý tình trạng dân số già hóa nhanh nhất thế giới, trong khi tỷ lệ sinh thấp. Điều này cũng góp phần làm căng thẳng hệ thống lương hưu của nước này.

Những người già tại đất nước mặt trời mọc được hỗ trợ ăn uống lành mạnh và hệ thống y tế dễ tiếp cận. Do đó người dân ở đây có tuổi thọ cao thứ hai trên thế giới, trung bình ở cả nam và nữ là 85,03, chỉ xếp sau Hong Kong với tuổi thọ trung bình là 85,29.

Những người bước sang tuổi 100 ở quốc gia này thường nhận được một chiếc cúp bạc từ thủ tướng. Tuy nhiên, sự gia tăng quá nhanh của nhóm người có tuổi thọ cao đã buộc chính phủ phải chuyển sang trao tặng một phiên bản cúp rẻ hơn, làm bằng kim loại thường.

Theo: zing.vn