“Sống thử từ xa”: xu hướng kỳ lạ ngày càng phổ biến tại Nhật Bản

“Sống thử” không còn là khái niệm mới mẻ đối với giới trẻ hiện nay, nhưng trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 hoành hành thì tại Nhật Bản lại nổi lên khái niệm mới “Sống thử từ xa”. Hãy cùng Hikari Academy tìm hiểu về xu hướng mới mẻ này tại Nhật Bản nhé!

“Sống thử từ xa” là gì?

Chương trình “Hatori Shinichi Morning Show” phát sóng vào ngày 21/07/2021 của đài truyền hình Asahi đã giới thiệu về xu hướng sống thử kiểu mới này của các cặp đôi trẻ ở Nhật Bản.Sống thử từ xa. Nguồn: Gct.Apple.1
Sống thử từ xa. Nguồn: Gct.Apple.1Theo định nghĩa của chương trình, “sống thử từ xa” (リモート同棲 – Remote dousei) là trạng thái những người yêu nhau được kết nối bằng video call mọi lúc. Họ gọi cho nhau qua các ứng dụng gọi video miễn phí để giữ liên lạc trong nhiều giờ, thậm chí suốt đêm.
Một đôi trẻ xuất hiện trong chương trình mở ứng dụng cả đêm để có thể “thức dậy cùng nhau” và chỉ tắt khi làm việc. Chàng là nhân viên văn phòng 28 tuổi sống ở Ibaraki, còn nàng 24 tuổi đang làm việc tại Tokyo. Hai người mở ứng dụng video call để trò chuyện, quan sát cuộc sống của đối phương từ 8 giờ tối mỗi ngày ngay khi đi làm về, sau đó cả hai vẫn giữ kết nối, nhìn nhau qua màn hình suốt đêm rồi thức dậy cùng nhau. Họ chỉ tắt ứng dụng khi làm việc lúc 8 giờ sáng và tổng thời gian gọi video cho nhau hàng ngày là 12 giờ trở lên. Bằng cách này, họ cảm thấy như đang bên nhau, dù người ở Tokyo, người ở Ibaraki.
Dưới đây là biểu đồ thời gian 24 tiếng một ngày của cặp đôi: màu cam là dành cho công việc, phần còn lại là khoảng thời gian họ gọi điện cho nhau, trong đó màu xanh dương là thời gian ngủ.

Biểu đồ thời gian 24 tiếng một ngày của cặp đôi "sống thử từ xa". Nguồn: Internet
Biểu đồ thời gian 24 tiếng một ngày của cặp đôi “sống thử từ xa”. Nguồn: Internet

Sống thử từ xa: nên hay không nên?

Ưu điểm lớn nhất của sống thử từ xa là tính độc lập. Đôi tình nhân không thấy bị áp lực khi phải làm thứ đối phương muốn. Mỗi người làm việc theo thói quen, sở thích, mà vẫn tận hưởng thời gian của mình một cách tự do. Họ có thể cùng nhau xem phim, ăn tối và trò chuyện qua màn hình điện thoại. Bên cạnh đó, “sống thử từ xa” còn tiết kiệm một khoản chi phí hẹn hò, hưởng ứng phong trào “ở nhà tránh dịch” và hâm nóng tình yêu khi phải xa nhau.
Mặc dù xu hướng này được xem là giải pháp hiệu quả giúp những người yêu xa gần nhau hơn nhưng nó cũng tồn tại hạn chế. Nhiều khán giả khi xem chương trình cùng các chuyên gia cho rằng đây là một hình thức giám sát đối phương. Ngoài ra, có một số khán giả cũng bình luận rằng “sống thử từ xa” cũng chỉ giống như một cuộc gọi video call kéo dài.
Nói cho cùng thì đây cũng được xem là một biện pháp đáng hoan nghênh để giữ cho các cặp đôi yêu xa, kết nối trong thời kỳ đại dịch. Thời kỳ dịch bệnh Covid 19 đang hoành hành thế này việc giữ sức khỏe không chỉ là vì cá nhân mà còn là vì cộng đồng. Thế nên, mỗi người chúng ta hãy cùng nhau góp sức nhỏ vì một tương lai “thế giới không còn dịch bệnh”.

– Hikari Academy biên soạn –