NHẬT BẢN – THUÊ TRẺ EM LÀM VUI TUỔI GIÀ

Một Em Bé 6 Tháng Tuổi Mặc Trang Phục Gấu Trúc Tại Vườn Thú Kyoto. Ảnh Reuters

Nhật Bản – Viện dưỡng lão Moyai Seiyukai tại thành phố Kitakyushu đang thuê trẻ em để mang lại niềm vui, tiếng cười cho người cao tuổi, giúp các cụ thêm sống khỏe.

Quyền lợi và chế độ đãi ngộ với các lao động nhí là giờ làm việc linh hoạt, “lương” gồm sữa bột công thức, tã lót cho con và trà chiều tại quán cà phê trong khuôn viên viện dưỡng lão cho cha mẹ đi cùng. Yêu cầu là trẻ dưới 4 tuổi.

Người giám hộ cần ký một bản hợp đồng, quy định trẻ em có thể “làm việc bất cứ khi nào các em cảm thấy thích”. Các em cũng được phép “nghỉ ngơi khi cảm thấy đói, buồn ngủ hoặc tùy thuộc vào tâm trạng”.

Đây là ý tưởng của Kimie Gondo, người đứng đầu viện dưỡng lão. Cô nảy ra sáng kiến này sau khi đưa cháu trai của mình đến trung tâm vào năm ngoái. Người cao tuổi sinh sống tại đây đã tỏ ra vô cùng hạnh phúc. “Các nhân viên khác cũng đem con cháu đến. Chỉ cần nhìn thấy trẻ em thôi cũng khiến các cụ tại đây mỉm cười”, Gondo chia sẻ.

Thực tế, công việc chính của các em chỉ là “đi dạo quanh khuôn viên viện dưỡng lão” cùng với người giám hộ. “Các em ở cùng với cha mẹ mọi lúc, giống như được đưa đi chơi công viên vậy”, Gondo cho biết. Các cư dân viện dưỡng lão tỏ ra vui mừng, chào hỏi, bắt chuyện và trao cho những đứa trẻ cái ôm ấm áp. “Các cháu rất dễ thương, khiến tôi nhớ lại khi mình còn đang làm mẹ”, một thành viên viện dưỡng lão cho biết.

GIỚI TRẺ NHẬT HIỆN NAY “NGẠI” LẬP GIA ĐÌNH, LÝ DO TẠI SAO?

Trung tâm bắt đầu phát tờ rơi tuyển dụng xung quanh khu phố và đăng tải bài viết trên mạng xã hội từ năm ngoái. Khi ấy, chỉ có một em bé ứng tuyển. Đến nay, số lao động nhí đã lên đến 32 em, chủ yếu từ các gia đình trong khu vực.

Một Em Bé 6 Tháng Tuổi Mặc Trang Phục Gấu Trúc Tại Vườn Thú Kyoto. Ảnh Reuters
Một em bé 6 tháng tuổi mặc trang phục gấu trúc tại vườn thú Kyoto. Ảnh: Reuters

Ý tưởng này là thành công vang dội đối với trung tâm dưỡng lão. Các cụ mỉm cười khi nhìn thấy các em bé từ xa. Một số ngồi xe lăn, tự đẩy mình qua hành lang dài để giao lưu với các em nhỏ. “Ngay cả những người không cười nói nhiều, khi nhìn thấy em bé, nét mặt họ trở nên tươi sáng hơn”, Gondo chia sẻ.

Cô cho biết chương trình này giúp xóa bỏ những định kiến rằng trung tâm dưỡng lão là nơi buồn bã và cô đơn. Đây còn là phương pháp trị liệu, mang lại cho người cao tuổi nguồn tương tác xã hội cần thiết. Các em bé đến thăm thường xuyên có thể phát triển mối quan hệ thân thiết với các cụ.

“Tôi hy vọng khi bắt đầu đi học tiểu học hoặc trung học cơ sở, các em vẫn tiếp tục đến thăm trung tâm, coi đây là ngôi nhà của mình bất cứ lúc nào”, Gondo nói.

Theo SCMP, CNN