TOP 5 ngành nghề thiếu nhân sự tại Nhật Bản

Nhật Bản đang phải đối mặt với vấn đề già hóa dân số nhanh nhất Thế Giới. Sự thiếu hụt nhân sự đang là một bài toán nan giải. Cùng xem những ngành nghề thiếu nhân sự tại Nhật Bản trong thời gian tới để giúp bạn phần nào giải quyết vấn đề học ngành gì để không bị thất nghiệp sau khi ra trường nhé!

Xây dựng

Nhật Bản thường xuyên phải gánh chịu thiên tai, động đất kéo theo đó là nhu cầu về nhà ở, các công trình kiến trúc, xây dựng,.. luôn cao. Vậy nên ngành xây dựng sẽ luôn cần đến lớn số lượng lớn nhân sự. Bên cạnh đó ngành này vẫn còn thiếu những kỹ sư xây dựng với trình độ cao.

Mức lương:

  • Lao động phổ thông: 13-15 man/tháng chưa kể làm thêm.
  • Kỹ sư xây dựng: 20-25 man/ tháng

Công nghệ thông tin

Là một cường quốc về công nghệ thông tin, tuy nhiên Nhật Bản đang phải đối diện với vấn đề thiếu hụt 50.000 nhân sự trong ngành. Các kỹ sư ở Nhật được yêu cầu rất khắt khe về năng lực làm việc,kinh nghiệm thực tế. Ngoài các kiến thức chuyên môn trong nghề, bạn còn phải có cho mình kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm,… Bên cạnh đó trình độ tiếng Nhật N3 hoặc TOEIC 750 hay IELTS 6.5 trở lên là yêu cầu bắt buộc.

Mức lương: Thu nhập của nhân sự ngành Công nghệ thông tin khá cao, thường vào khoảng 18-40 man/tháng tùy theo kinh nghiệm, hiệu suất làm việc.

ngành nghề thiếu nhân sự tại Nhật Bản
Thu nhập của nhân sự ngành Công nghệ thông tin khá cao, thường vào khoảng 18-40 man/tháng tùy theo kinh nghiệm, hiệu suất làm việc

Y tế, điều dưỡng, hộ lý

Nước Nhật có dân số già với 20% người trên 65 tuổi cộng thêm việc thiếu hụt nhân sự trong nhóm ngành Y tế khiến cho đây là một ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao. Chính phủ Nhật cũng có những chính sách chào đón lao động nước ngoài đến Nhật trong ngành này.

Mức lương: lương cứng 13-15 man/tháng chưa tính phụ cấp, tiền làm thêm giờ,…

Nông nghiệp, Chế biến thực phẩm – Thủy hải sản

Đây là nhóm ngành nghề phù hợp đối với phụ nữ vì yêu cầu phải có sự tỉ mỉ khéo léo, cẩn thận. Mỗi năm nước Nhật cần bổ sung thêm 2000-5000 lao động trong ngành này.

Mức lương: thường vào khoảng 13-15 man/tháng chưa tính tiền làm thêm, tăng ca.

ngành nghề thiếu nhân sự tại Nhật Bản
Mỗi năm Nhật Bản cần bổ sung thêm 2000-5000 nhân sự trong nhóm ngành Nông nghiệp, Chế biến thực phẩm – Thủy hải sản

Cơ khí – Chế tạo máy, Điện tử – Điện lạnh

Là một trong những ngành mũi nhọn trong kinh tế Nhật Bản. Tuy nhiên ngành này đang được các chuyên giá đánh giá là thiếu nguồn nhân sự cực lớn. Nhóm ngành này đòi hỏi lao động có trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật cơ bản.

Mức lương:

  • Lao động phổ thông: 13-15 man/tháng chưa kể làm thêm, tăng ca
  • Kỹ sư cơ khí: 20-25 man/tháng chưa kể làm thêm, tăng ca

Trên đây là những nhóm ngành đang thiếu hụt nguồn nhân sự tại Nhật Bản, Hikari Academy hy vọng mang đến cho các bạn những thông tin cần thiết để có thể lựa chọn cho mình ngành nghề phù hợp khi du học hoặc xuất khẩu lao động nhé!