Vì sao nước Nhật lại sạch đến thế?

Một trong số những điều khiến những ai mới đặt chân đến nước Nhật lần đầu đều phải ngạc nhiên, trầm trồ đó là sự sạch sẽ của quốc gia này. Tất cả đều là nhờ người dân nơi đây có ý thức cao trong việc giữ vệ sinh, bảo vệ môi trường.

Những yếu tố làm nên sự sạch sẽ ở Nhật Bản

Người Nhật đã được dạy về ý thức sạch sẽ ngay từ khi còn nhỏ. Tại trường, các học sinh sẽ phải tự dọn dẹp vệ sinh trường lớp, phòng học như một lịch trình cố định. Trong gia đình, những đứa trẻ cũng được dạy rằng phải biết dọn dẹp sạch sẽ, vệ sinh nơi ở của mình. Cũng chính vì phải lau dọn vất vả nên người Nhật luôn có ý thức giữ vệ sinh chung, không ai muốn tự làm bẩn nơi mình ở rồi phải mất công làm sạch lại cả.

Tại trường, các học sinh sẽ phải tự dọn dẹp vệ sinh trường lớp, phòng học như một lịch trình cố định

Bên cạnh việc được rèn luyện ý thức ngay khi còn nhỏ thì tôn giáo cũng tác động một phần lớn đến thói quen sạch sẽ của người Nhật. Phật Giáo và Thần đạo là hai tôn giáo chính của người Nhật. Cả hai đều rất coi trong việc giữ vệ sinh sạch sẽ. Thậm chí sự sạch sẽ còn được coi là trung tâm của Thần đạo – Con đường của các vị thần.

Người Nhật giữ sự sạch sẽ trong sinh hoạt hằng ngày

Tại Nhật Bản, rác thải được phân loại vô cùng cẩn thận. Rác sống, rác cháy được và rác không cháy được, lon, chai, tái chế hay không tái chế được … đều được phân ra cẩn thận. Khi vứt rác phải mua túi đựng rác của địa phương chứ không được tùy tiện vứt. Lon, hộp đựng thức ăn phải được rửa trước khi đem đi vứt, dầu mỡ không được tùy tiện đổ ra ống xả mà phải có biện pháp xử lý đông rồi mới được vứt vào thùng rác.

Khi bước vào nhà, người Nhật sẽ cởi giày để bên ngoài và mang tất hoặc dép đi trong nhà. Ở nhà vệ sinh cũng có dép để sử dụng riêng. Bên cạnh đó, họ cũng có ý thức giữ nhà vệ sinh sạch, không có mùi hôi.

Khắp nơi trên nước Nhật đều có những vòi nước uống trực tiếp nhờ vào công nghệ xử lý nước thải chất lượng cao. Nước Nhật còn khiến thế giới thán phục về việc sử lý nước thải, Tokyo có hệ thống cống thoát nước ngầm được cho là lớn nhất thế giới.

Khắp nơi trên nước Nhật đều có những vòi nước uống trực tiếp nhờ vào công nghệ xử lý nước thải chất lượng cao

Người Nhật còn có quy tắc đó là nói không với rác. Khoảng 08 giờ sáng mỗi ngày, nhân viên văn phòng và nhân viên của các cửa hàng sẽ dọn dẹp đường phố xung quanh nơi làm việc của họ. Trẻ em tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng hàng tháng. Công việc chủ yếu của chúng là nhặt rác trên các con đường gần trường học. Các khu phố cũng thường xuyên tổ chức các sự kiện làm sạch đường phố. Vì vậy, sẽ rất khó để bạn tìm thấy một cọng rác trên đường phố Nhật Bản. Trong các trận đấu bóng cũng thế. Trước khi đứng lên, chỗ ngồi của người Nhật hoàn toàn sạch rác vì họ đã dọn dẹp thật sạch chỗ ngồi của mình, kể cả đó không phải rác họ vứt ra.

Ý thức của người Nhật trong việc giữ vệ sinh sạch sẽ rất đáng để chúng ta noi theo. Hãy cùng với Hikari Academy học tập những đức tính tốt của người Nhật bạn nhé!