Osenchi – món ăn truyền thống ngày Tết Nhật Bản

Osc

Osenchi Nhật Bản là gì? Cùng Hikari tìm hiểu nhé !!!

Osenchi là gì?

Osenchi - món ăn truyền thống ngày Tết Nhật Bản

Osenchi là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Nhật Bản.

Osenchi có ý nghĩa  “ hạnh phúc chồng chất hạnh phúc”, ngày Tết, trong mọi gia đình người Nhật, không thể nào thiếu món này, nó thể hiện tình yêu thương, hạnh phúc mà gia đình dành cho nhau, thể hiện sự sum vầy. Vào ngày cuối năm để chuẩn bị cho năm mới, mỗi gia đình đều tự chuẩn bị mâm Osenchi này.

Osenchi gồm có…

 

Theo truyền thống từ xưa thì trong mỗi mâm Osenchi, sẽ có những món đồ ăn sau:

Gobu Kobumaki

Osenchi - món ăn truyền thống ngày Tết Nhật Bản

Rễ cây ngưu bàng cuộn rong biển và kanpyo – một loại bí đỏ, sau đó được hấp cách thủy trong nước dùng dashi làm từ rong biển và cá bào. Ngưu bàng có rễ dài, thể hiện mong ước cho cuộc sống trường thọ của người dân Nhật Bản.

Renkon no Nitsuke

Osenchi - món ăn truyền thống ngày Tết Nhật Bản

 Củ sen được thái ngang, sau đó rán và hấp trong nước tương ngọt. Người Nhật tin rằng củ sen có nhiều lỗ tượng trưng cho cái nhìn đa chiều, thấu suốt trong năm mới.

Kikuka Kabu

Osenchi - món ăn truyền thống ngày Tết Nhật Bản

Củ cải tím non được thái hình hoa cúc đại đóa trước khi được ngâm với dấm, muối và đường, thêm một chút hạt tiêu vào bên trong. Những bông hoa cúc đại đóa là biểu tượng của hoàng gia và được sử dụng trong những dịp lễ quan trọng.

Pirikara Konnyaku

Osenchi - món ăn truyền thống ngày Tết Nhật Bản

Thạch trái cây, được hấp trong nước tương cay ngọt.

Nimono

Osenchi - món ăn truyền thống ngày Tết Nhật Bản

 Khoai môn, măng và cà rốt được tạo hình như hoa mận, cùng với nấm shiitake được hấp cách thủy trong nước dùng dashi.

Ebi no Shioyaki

Osenchi - món ăn truyền thống ngày Tết Nhật Bản

Tôm được nướng trên bếp sau khi ngâm trong nước muối và đường. Hình dạng của tôm tương tự như một người già, biểu trưng cho tuổi thọ của người dân Nhật Bản.

Kazunoko

Osenchi - món ăn truyền thống ngày Tết Nhật Bản

Trứng cá trích trộn với nước dùng dashi và nước tương. Những miếng trứng với hàng nghìn trứng cá nhỏ như lời nguyện ước của người dân Nhật cho sự sinh sôi nảy nở.

Kuri Kinton

Osenchi - món ăn truyền thống ngày Tết Nhật Bản

Khoai lang Nhật Bản được nghiền, thêm đường và ăn cùng với hạt dẻ ngọt. Chữ “kinton” trong tiếng Nhật có nghĩa đen là “nhiều vàng”, cho nên với màu vàng của khoai lang, món ăn thể hiện niềm tin vào một năm mới sung túc và thành công.

Kamaboko

Osenchi - món ăn truyền thống ngày Tết Nhật Bản

Món bánh cá với hai màu hồng và trắng thường được cắt miếng và xếp tầng với hai màu xen kẽ nhau. Món ăn tượng trưng cho mặt trời mọc tại Nhật Bản.

Kuromame

Osenchi - món ăn truyền thống ngày Tết Nhật Bản

Đậu đen lớn được hấp với đường và nước tương. Không chỉ là món ăn nhiều dinh dưỡng, đậu đen còn tượng trưng cho sức khỏe dồi dào, vì trong tiếng nhật, từ “mame” (đậu đen) đồng nghĩa với một từ khác là “sức khỏe tốt”.

Ikura

Osenchi - món ăn truyền thống ngày Tết Nhật Bản

Trứng cá hồi với sắc đỏ tươi, biểu trưng cho sự sinh sôi nảy nở.

Tazukuri

Osenchi - món ăn truyền thống ngày Tết Nhật Bản

 

Cá mòi được nướng trên than với nước tương và hạt vừng. Món ăn tượng trưng về mùa màng bội thu cho người nông dân.

Kohaku Namasu

Osenchi - món ăn truyền thống ngày Tết Nhật Bản

Củ cái trắng và củ cải đỏ ngâm dấm.

Ozoni

Osenchi - món ăn truyền thống ngày Tết Nhật Bản

Món súp đi kèm với Osechi, bao gồm bánh gạo (mocha) được nấu trong nước dùng với các loại rau củ.

————————————————————————–

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Nhớ theo dõi HIKARI để cập nhật nhiều kiến thức thú vị nhé!

HIKARI – TRUNG TÂM NHẬT NGỮ
Phương Ngữ Trong Tiếng NhậtTrụ sở: 310 Lê Quang Định, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Phương Ngữ Trong Tiếng NhậtVP: Tòa nhà JVPE, lô 20, Đường số 2, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
Phương Ngữ Trong Tiếng NhậtHotline: 0902 390 885
Phương Ngữ Trong Tiếng NhậtĐiện thoại: (028) 3849 7875
Phương Ngữ Trong Tiếng NhậtWebsite : www.hkr.edu.vn