Từ ngữ phổ biến trong giới trẻ Nhật Bản

Z3600657322155 56666be00699e390a359dddbc536ae3f

Giống như giới trẻ Việt Nam, giới trẻ Nhật Bản cũng có ngôn ngữ “Gen Z” riêng. Sau đây là thống kê các từ ngữ phổ biến trong giới trẻ Nhật Bản hiện nay.

ひよってるやついる?

ひよってるやついる?- hiyotteruyatsuiru. Câu này xuất phát từ lời thoại của một nhân vật trong phim “Tokyo Revengers”. Khi từ này được nói ra, mọi người cùng nhau chung sức đối đầu với kẻ thù. Cảnh này đã trở thành chủ đề nóng trên SNS vì sự mạnh mẽ của nó. Trên Tiktok, câu này được sử dụng với nghĩa “Tôi không sợ hãi” khi ngày mai phải đi học, đi làm.

はにゃ?

はにゃ? – hanya. Từ cảm thán thốt ra khi bản thân đang nghi ngờ điều gì đó, là biểu cảm dễ thương của từ あれ (gì cơ? Cái đó á?…). Hơn 30 năm trước từ này đã xuất hiện trong một chương trình của đài NHK do âm thanh đáng yêu cùng sự dễ thương của nhân vật chính Hanimaru. Năm 2020 một Youtuber nổi tiếng đã sử dụng lại từ này khi vào vai một nhân vật trên phim. Kể từ đó từ này được người xem bắt chước và bùng nổ trở lại.

スパダリ

スパダリ – supadari. Đây là viết tắt của “super darling”. Từ này để chỉ người trong mộng hay người yêu lí tưởng với những tiêu chí như ngoại hình đẹp, học vấn cao, thu nhập tốt… Trước đây ấn tượng về Supadari là người sống ở tầng cao nhất trong chung cư sang trọng, đi xe hơi đắt tiền, có công việc tốt, chiều chuộng nữ giới… Còn hiện tại Supadari có thể là người chẳng có tài sản gì hoặc là nhân vật phụ nào đó.

限界オタク

限界オタク – genkaiotaku. Từ này dùng để chỉ những otaku (người hâm mộ) có hành vi, cách cư xử gây khó chịu vượt quá giới hạn cho phép. Ban đầu nó được sử dụng với ý nghĩa tiêu cực nhưng gần đây nó lại được dùng với nghĩa tích cực như tràn đầy cảm xúc về điều gì đó.

素人質問で恐縮ですが

素人質問で恐縮ですが – shiroutoshitsumon de kyoushuku desuga. Câu này có nghĩa là: Tôi xin lỗi vì câu hỏi nghiệp dư này nhưng mà…

Từ ngữ phổ biến trong giới trẻ Nhật Bản

Vốn dĩ đây là câu nói hay được sử dụng trong khi thuyết trình, phát biểu tại các hội nghị học thuật. Không rõ vì sao giới trẻ lại sử dụng câu nói này và sử dụng trong tình huống nào nhưng có một thời gian câu nói này đã là chủ đề nóng trên Twitter.